Đối tượng kế tiếp trong vụ bắn người ở Ngọc Lâm trả giá

  • 22/07/2016 14:03
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTĐ - Sau khi cùng đồng bọn gây ra vụ nổ súng bắn người, Tuấn nhanh chân bỏ trốn. Vậy nhưng cũng như can phạm trực tiếp sử dụng “hàng nóng”, đối tượng thứ 3 trong vụ án đã phải lĩnh án.

Sáng 22-7, TAND TP Hà Nội đưa Vũ Mạnh Tuấn (SN 1993, trú ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người” với vai trò đồng phạm. Liên quan đến vụ án, trước đó, Trương Quang Quyết (SN 1981, cũng ở phường Ngọc Thụy) và Phạm Văn Định (SN 1991, ở phường Đức Giang, cùng quận Long Biên) cũng đã phải nhận những hình phạt đích đáng.

Vụ án xảy ra vào tối 16-5-2011, khi anh Nguyễn Đức Thuận (SN 1984, ở quận Long Biên) cùng mấy người bạn đến chơi bi-a ở một quán thuộc phường Ngọc Lâm. Tại đây, anh Thuận xảy ra mâu thuẫn với anh Bành Đức Thành (SN 1989, trú cùng quận Long Biên) dẫn đến hai bên cãi chửi nhau.

Cay cú, Thuận gọi điện cho đối tượng tên Tuấn “con” (người Hải Phòng) đến can thiệp. Ít phút sau, Tuấn “con” dẫn 2 đối tượng (không rõ lai lịch) vác đao, kiếm đến và cùng Thuận dùng gậy bi-a đánh anh Thành ngay tại quán bi-a.

Vũ Mạnh Tuấn - đối tượng thứ 3 trong vụ nổ súng tại phố Ngọc Lâm bị đưa ra xét xử

Vũ Mạnh Tuấn - đối tượng thứ 3 trong vụ nổ súng tại phố Ngọc Lâm bị đưa ra xét xử

Hồi tỉnh, anh Thành gọi điện cho em vợ là Vũ Mạnh Tuấn đến đón và đưa về nhà. Quay lại quán cà phê ngồi lúc trước, đối tượng kể lại chuyện anh rể vừa bị nhóm Thuận đánh ở quán bi-a cho Quyết và đối tượng tên Tuấn “Quảng Ninh” (không rõ nơi cư trú) nghe.

Cùng thời điểm, Quyết nhận được điện thoại của người trong nhóm Thuận hẹn ra đầu ngõ 24 phố Ngọc Lâm “tỉ thí”. Quyết tức tốc về nhà lấy 2 khẩu súng bắn đạn ghém cùng 2 thanh đao. Để tới phố Ngọc Lâm, Quyết gọi điện bảo Định (lái taxi) chở cả hội đi đánh nhau.

Và rồi tại ngõ 24, phố Ngọc Lâm, Quyết dùng súng bắn nhóm đối phương, song không trúng ai. Sau khi tạm bỏ đi, đối tượng cùng đồng bọn quay lại ngõ 24 và bắn súng lần thứ 2, khiến anh Thuận ngã gục ngay tại chỗ. 

Gây án xong, Quyết bảo Định chở cả nhóm sang phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, sau đó cả bọn gọi xe taxi khác trốn biệt. Quá trình giải quyết vụ án, Quyết cho rằng Vũ Mạnh Tuấn cùng 2 đối tượng cũng Tuấn và cả Định không liên quan gì đến vụ án.

Vậy nhưng điều tra vụ án, các cơ quan tố tụng có đủ căn cứ để xác định Mạnh Tuấn cùng các đối tượng liên quan đã giúp sức đắc lực về mặt tinh thần cho đối tượng trực tiếp dùng “hàng nóng” bắn người. Sau một thời gian bỏ trốn, ngày 17-8-2015, Vũ Mạnh Tuấn ra đầu thú.

Mở tòa xem xét tội trạng của bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội xác định cáo trạng truy tố Mạnh Tuấn về tội “Giết người”, theo khoản 1, Điều 93-BLHS là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật. Tuy nhiên, xét thấy vai trò tội phạm của bị cáo có mức độ nên Tòa án Hà Nội quyết định chỉ tuyên phạt Vũ Mạnh Tuấn 10 năm tù giam.

Tin cùng chuyên mục