Đoạt mạng người thân đúng ngày gia đình cúng giỗ

  • 14/03/2019 11:06
  • 1 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Đại gia đình cúng giỗ, Chung ghé vào xin chén rượu nhưng không được hoan nghênh. Máu côn đồ nổi lên, đối tượng này liền dùng dao đoạt mạng người thân…

Ngày 14-3, đưa Khúc Văn Chung (SN 1972, trú ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt đối tượng mức án tử hình về tội “Giết người”, theo quy định tại các điểm a, n, khoản 1, Điều 123-BLHS năm 2015..

Điều đáng nói là trước lần phạm tội này, Chung từng có 4 tiền án và 1 tiền sự. Ngoài ra, các bị hại trong vụ án lại chính là người ruột thịt, thân thích của bị cáo. Trong đó, một người mất mạng và một người bị trọng thương.

Khúc Văn Chung bị đưa ra tòa xét xử.

Khúc Văn Chung bị đưa ra tòa xét xử.

Diễn biến phiên tòa cho thấy, trưa 26-4-2018, Khúc Văn Chung đi bộ từ nhà đối tượng tới nhà anh trai là Khúc Văn Thoa (SN 1954), trú cùng phường Thạch Bàn. Thời điểm này, gia đình anh Thoa đang tổ chức cúng giỗ người thân và tổ chức ăn uống đông đủ.

Thấy các anh chị em trong gia đình quây quần, Chung ghé vào nhà anh trai, miệng nói “cho em xin chén rượu” nhưng không ai đáp lời. Trong khi ấy, biết em trai chồng thường hay quấy phá và không coi ai ra gì nên bà Nguyễn Thị Năm (vợ ông Thoa) liền bảo Chung đi về.

Có mặt tại đám giỗ, ông Khúc Văn Thích (SN 1964, anh trai Chung) vội đứng dậy vừa đẩy Chung ra ngõ, vừa bảo em trai đi về. Sau đấy, anh Thích cũng đi về nhà anh này luôn. Dù vậy, Chung vẫn nhặt mẩu gỗ ở nhà ông Thoa ném về phía mọi người đang ngồi.

Tiếp tục “to tiếng” với chị dâu và là chủ nhà nên Chung một lần nữa bị người anh trai khác là Khúc Văn Tiến (SN 1967, trú cùng phường Thạch Bàn) có mặt trong đám giỗ đứng ra dạy bảo.

Và rồi sau câu nói dọa “Mày thích gì, tao báo công an đến bắt mày đi tù suốt luôn” của ông Tiến, Chung lập tức đi về nhà lấy 2 con dao bầu giấu sau lưng, rồi tiếp tục quay lại đám giỗ. Bị chị dâu xua đuổi lần thứ hai, Chung đáp: “Chị không làm thế được” và lạnh lùng đi thẳng vào sân.

Thấy thái độ bất thường của đứa em côn đồ, các anh, chị Chung vội bỏ chạy hết vào trong nhà. Còn lại một mình ở bên ngoài, ông Tiến bị đứa em trai xông đến đâm liên tiếp 2 nhát vào ngực trái và mạn sườn.

Nghe ông Tiến kêu thất thanh, bà Năm vội xông ra can ngăn liền bị Chung đâm dao vào ngực, vai và tay gây thương tích… Gây án xong, Chung nhanh chóng rời khỏi hiện trường nhưng đã bị lực lượng công an bắt giữ ngay sau đó không lâu.

Về phía các bị hại, dù được đưa ngay tới bệnh viện cấp cứu nhưng ông Tiến vẫn không thể bảo toàn được mạng sống do vết đâm ở ngực, dẫn đến mất máu cấp. Bà Năm sau quá trình điều trị dần hồi phục nhưng cũng đã bị tổn hại 38% sức khỏe.

Bị đưa ra tòa xét xử, Chung thừa nhận hành vi vô nhân tính của bản thân. Lời khai nhận tội của bị cáo cũng phù hợp với lời khai của bị hại, nhân chứng và các chứng cứ, tài liệu liên quan. Trên cơ sở ấy, HĐXX khẳng định đủ cơ sở xác định bị cáo phạm tội “Giết người” với các tình tiết định khung là giết nhiều người và có tính chất côn đồ.

Sau cùng, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì cùng lúc tước đoạt mạng sống của nhiều người, trong đó ông Tiến đã tử vong. Còn việc bà Năm may mắn không chết là nằm ngoài ý thức, mong muốn của bị cáo.

Hành vi phạm tội của bị cáo thể hiện bị cáo đã không còn khả năng để giáo dục, cải tạo. Do đó, cần loại bỏ Khúc Văn Chung ra khỏi đời sống xã hội để trừng trị bị cáo cũng như tăng tính răn đe và phòng ngừa tội phạm chung. 

Tin cùng chuyên mục