Doanh nghiệp ngoài quốc doanh đứng đầu danh sách nợ bảo hiểm xã hội

  • 22/08/2018 14:28
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH cho biết, thanh tra, kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền cho thấy, tình trạng trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp.
Tình trạng trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp.

Tình trạng trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp.

Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản trả lời chất vấn của cử tri về tình trạng doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, ảnh hưởng tới quyền lợi hợp pháp của người lao động và cũng như các giải pháp khắc phục tình trạng này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định, thời gian qua Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều giải pháp thực hiện nhằm hạn chế tình trạng trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, tình trạng chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội vẫn còn xảy ra ở nhiều doanh nghiệp, địa phương.

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, tính đến hết năm 2017, số nợ bảo hiểm xã hội bắt buộc phải tính lãi là 5.737 tỷ đồng, chiếm 2,9% so với số phải thu. Tỷ lệ nợ bảo hiểm xã hội bắt buộc giảm so với năm 2016 khoảng 0,8%.

Phân tích cơ cấu số nợ bảo hiểm xã hội theo loại hình doanh nghiệp cho thấy, số nợ bảo hiểm xã hội bắt buộc vẫn tập trung nhiều ở khu vực doanh nghiệp nhà nước (6,3%) và doanh nghiệp ngoài quốc doanh (6,02%). Trong đó, các doanh nghiệp ngoài quốc doanh chiếm tỷ trọng nợ cao nhất với số tiền nợ là 3.712 tỷ đồng (chiếm 65% tổng số nợ).

Qua kết quả thanh tra, kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền cho thấy, tình trạng trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp cố tình giao kết các hợp đồng không đúng quy định nhằm trốn tránh đóng BHXH, như: Giao kết hợp đồng cộng tác viên, hợp đồng đại lý, hợp đồng đào tạo... đối với người lao động làm những công việc phải giao kết hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật lao động.

Để khắc phục, hạn chế tình trạng nêu trên nhằm đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm xã hội của người lao động, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung nhằm tăng tính tuân thủ pháp luật, hạn chế tình trạng trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội.

Thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH cũng đã có nhiều văn bản gửi các địa phương, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị đôn đốc, chỉ đạo hiện nghiêm các quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Trong đó tập trung các hoạt động nhằm hạn chế tình trạng trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội, trước hết tập trung kiểm tra, thanh tra các doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Tin cùng chuyên mục