Đồ gốm Việt Nam có niên đại 3.500-3000 năm được giới thiệu tại Hàn Quốc

  • 07/01/2021 13:46
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Bảo tàng Lịch sử quốc gia vừa phối hợp với Bảo tàng quốc gia Gwangju (Hàn Quốc) tổ chức trưng bày “Dòng chảy văn hóa gốm sứ Việt Nam”, tại Phòng trưng bày thường trực Văn hóa gốm sứ châu Á, Bảo tàng quốc gia Gwangju. 

Trưng bày giới thiệu 73 hiện vật gốm sứ tiêu biểu và đặc sắc của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam có niên đại trải dài từ thời điểm cách đây 3.500 - 3.000 năm cho tới thế kỷ 19, với các loại hình đa dạng, phong phú như: nồi, bình, thạp, lư hương...

Bên cạnh đó là các sưu tập hiện vật từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Chiều dọc phòng trưng bày thể hiện sự phát triển gốm sứ Hàn Quốc từ thời Đá Mới đến giai đoạn hiện đại, chiều ngang thể hiện sự phát triển gốm sứ châu Á qua các thời kỳ cũng như các hiện vật gốm sứ đặc biệt từ tàu đắm Sinan.

Đồ gốm Việt Nam có niên đại 3.500-3000 năm được giới thiệu tại Hàn Quốc ảnh 1

Phòng trưng bày “Dòng chảy gốm sứ văn hóa Việt Nam” tại Hàn Quốc

Đây là cơ hội để bạn bè quốc tế nói chung và Hàn Quốc nói riêng có cái nhìn toàn diện về gốm sứ châu Á, đặc biệt là quá trình hình thành và phát triển gốm sứ Việt Nam.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, hai cơ quan đã trao đổi, thống nhất phương án giao nhận hiện vật theo hình thức trực tuyến và thông qua công ty vận chuyển tại Việt Nam đóng gói, giám sát vận chuyển hiện vật ra sân bay phía Việt Nam. Bảo tàng quốc gia Gwangju có trách nhiệm tiếp nhận và vận chuyển hiện vật từ sân bay phía Hàn Quốc về đến nơi trưng bày.

Đây là trường hợp bàn giao hiện vật chưa từng có trong tiền lệ của Bảo tàng Lịch sử quốc gia, tuy nhiên, với sự phối hợp chặt chẽ và theo dõi sát sao của cả hai bảo tàng trong suốt quá trình làm việc, sưu tập hiện vật gốm sứ từ Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã được đưa sang trưng bày tại Hàn Quốc trong điều kiện đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Trưng bày “Dòng chảy văn hóa gốm sứ Việt Nam” kéo dài từ nay đến 31/10/2022.

Tin cùng chuyên mục