Di tích Pháo đài Xuân Tảo vừa cải tạo đã xuống cấp

  • 16/10/2017 06:43
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - “Pháo đài Xuân Tảo (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là di tích cách mạng kháng chiến, được đầu tư xây dựng, cải tạo và hoàn thành từ đầu năm 2015. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại công trình này hầu như vẫn đang bị bỏ không, có dấu hiệu xuống cấp nhanh chóng, gây lãng phí”…

Trên đây là phản ánh của nhiều người dân sống tại tổ 8 phường Xuân Tảo về hiện trạng công trình Pháo đài Xuân Tảo. Họ còn cho biết thêm, Pháo đài Xuân Tảo là di tích có ý nghĩa quan trọng. Đây là một trong 2 pháo đài đã nã những loạt pháo đầu tiên vào quân đội Pháp, mở màn 60 ngày đêm chiến đấu chống Pháp năm 1946. Di tích này cũng đã được gắn biển Di tích cách mạng kháng chiến. Do đó, khi UBND xã Xuân Đỉnh đầu tư xây dựng cải tạo di tích này, người dân trong khu vực rất phấn khởi vì công trình có ý nghĩa lịch sử to lớn nhằm khơi dậy niềm tự hào về truyền thống yêu nước của các thế hệ. 

Di tích Pháo đài Xuân Tảo được đầu tư xây dựng năm 2015

Di tích Pháo đài Xuân Tảo được đầu tư xây dựng năm 2015

Gần 3 năm mở cửa vài lần!

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thu - người dân sống tại khu vực cho biết, điều đáng buồn là từ khi hoàn thành đến nay, dù đã gần 3 năm trôi qua, di tích này mới mở cửa được vài lần. Do không có người trông coi, tu bổ thường xuyên nên hiện công trình đã xuống cấp khá nghiêm trọng. Tại khu nhà trưng bày, nhiều cánh cửa đã cong vênh, mối mọt, thậm chí có cửa sổ không còn cánh cửa hoặc nếu còn cũng không đóng được. Tại một số khu vực, gạch lát đã bị bong tróc nham nhở, cống thoát nước tắc nghẽn… Cả khẩu pháo nằm ngay mặt tiền công trình - điểm nhấn chính cũng đã có dấu hiệu bong tróc, hoen gỉ... Chứng kiến di tích xuống cấp từng ngày, mỗi người dân đi qua không khỏi xót ruột. 

“Đã nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc cử tri, họp HĐND, người dân đã có ý kiến về vấn đề này, song tình hình vẫn chưa có biến chuyển đáng kể. Chúng tôi được biết công trình này hiện vẫn chưa được bàn giao chính thức của UBND phường Xuân Tảo quản lý, do vậy việc đưa công trình vào sử dụng còn rất hạn chế, không phát huy được hiệu quả, ý nghĩa vốn có của nó” - bà Thu chia sẻ.

Được biết, dự án cải tạo di tích lịch sử Pháo đài Xuân Tảo do UBND xã Xuân Đỉnh (nay được tách thành UBND phường Xuân Đỉnh và UBND phường Xuân Tảo) làm chủ đầu tư. Theo biên bản bàn giao hiện trạng công trình cải tạo di tích lịch sử Pháo đài Xuân Tảo xã Xuân Đỉnh (nay là phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm) ngày 14-2-2015, căn cứ vào hồ sơ hoàn công và hiện trạng công trình tại thời điểm bàn giao, hai bên đã tiến hành kiểm tra, xem xét đánh giá các hạng mục đã thi công và thống nhất bàn giao hiện trạng công trình “Cải tạo di tích lịch sử  Pháo đài Xuân Tảo xã Xuân Đỉnh”. 

Các hạng mục bàn giao gồm: Nhà trưng bày di tích 1 tầng, nhà khung, mái bê tông cốt thép; Sân, ụ pháo, khẩu pháo đặt trên ụ pháo, cổng chính, hệ thống cấp nước, thoát nước, chiếu sáng kèm theo. UBND phường Xuân Đỉnh bàn giao cho UBND phường Xuân Tảo các hạng mục trên, UBND phường Xuân Tảo tiếp nhận và đưa công trình vào sử dụng đúng mục đích. Trong quá trình sử dụng nếu để xảy ra hư hỏng thì phải có trách nhiệm sửa chữa phần hư hỏng đó. 

Chưa bàn giao chính thức

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Tiến Dũng -  cán bộ địa chính, xây dựng phường Xuân Tảo cho biết, UBND phường Xuân Tảo chưa nhận được các hồ sơ thiết kế, xây dựng, thi công, quyết toán nào ngoài biên bản bàn giao hiện trạng công trình. UBND phường Xuân Tảo cũng đã có kiến nghị gửi UBND quận Bắc Từ Liêm, văn bản gửi UBND phường Xuân Đỉnh đề nghị quyết toán công trình, bàn giao chính thức cho phường Xuân Tảo quản lý để phường có cơ sở quản lý vận hành.

UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra thông báo hướng dẫn và đôn đốc UBND phường Xuân Đỉnh về công tác lập hồ sơ nghiệm thu và quyết toán dự án này nhưng đến nay sự việc vẫn chưa có biến chuyển. Cũng theo ông Dũng, với di tích này, UBND phường cũng đã có ý tưởng xin hiện vật, bàn ghế… để làm phòng trưng bày nhưng do vướng mắc ở trên nên mọi việc chưa thể triển khai. 

Việc một di tích nằm ở vị trí đắc địa, cạnh một trong những tuyến đường giao thông chính của quận Bắc Từ Liêm dù mới được đầu tư nâng cấp, cải tạo nhưng thường xuyên trong tình trạng “cửa đóng, then cài”, ngày càng xuống cấp gây lãng phí không hề nhỏ, khiến người dân trong khu vực bức xúc. Để chấm dứt tình trạng này, UBND quận Bắc Từ Liêm cần nhanh chóng kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm quyết toán, bàn giao chính thức công trình cho chính quyền phường sở tại quản lý, vận hành, kẻo di tích lại sớm trở thành phế tích!

Tin cùng chuyên mục