"Đem tiết xuân đến" đoạt giải Vàng cuộc thi ảnh "Vẻ đẹp người Hà Nội"

  • 14/08/2019 14:55
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Bức ảnh "Đem tiết xuân đến" của tác giả Trương Tuấn Giang đã đoạt giải Nhất Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ 7- năm 2019. Với chủ đề “Vẻ đẹp người Hà Nội”, cuộc thi  là sự tiếp nối các liên hoan khu vực được khởi sắc lại từ năm 2011. 

Liên hoan lần này nhận được gần 2.000 ảnh từ 311 tác giả trong khu vực Hà Nội. Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn được 119 ảnh treo triển lãm và 11 tác phẩm đoạt giải gồm 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, và 3 Huy chương Đồng, cùng 5 giải Khuyến khích.

"Vẻ đẹp người Hà Nội" được các nhà nhiếp ảnh khắc họa bằng mọi hình thức thể hiện khác nhau của nghệ thuật nhiếp ảnh. Các tác phẩm đã ghi lại những khoảnh khắc quý giá về người Hà Nội trong lao động, sản xuất, trong trường học, bệnh viện, công sở, trong sinh hoạt đời thường, cùng với những hoạt động lẽ hội, biểu diễn nghệ thuật... Tất cả đều toát lên vẻ đẹp chân thực, giản dị, và thanh lịch của người Hà Nội.

"Đem tiết xuân đến" đoạt giải Vàng Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội 2019

"Đem tiết xuân đến" đoạt giải Vàng Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội 2019

Chùm ảnh đoạt huy chương nêu bật tính khoảnh khắc cao. Các tác giả đã bắt được những thời khắc bấm máy quý giá, khắc họa con người với những vẻ đẹp khác nhau.

“Đem tiết Xuân đến” của Trương Tuấn Giang đoạt Huy chương Vàng là một ví dụ về thành công lớn cho thời cơ bấm máy. Người chồng gắng sức đẩy xe đạp chở đầy hoa đào lên đê giúp vợ. Người vợ nét mặt rạng rỡ khi mang hoa đào đi bán. Một mùa xuân lại đến cùng với hạnh phúc gia đình. Vẻ đẹp ở đây biểu trưng cho người Hà Nội ở làng hoa. 

Huy chương Bạc “Nét đẹp Việt Nam” của Trần Thanh Hải toát lên vẻ hồn nhiên, sôi động của các cháu thiếu nhi, mầm non tương lai của đất nước. Sự hài hòa trong bố cục đã tạo nên cái đẹp của tác phẩm.

“ Thị Mầu” cũng là một Huy chương Bạc xuất sắc. Không gian biểu diễn hầu như bị cuốn hút và trở nên đạm đặc hơn bao giờ hết dồn về nhân vật trung tâm Người nghệ sĩ trong vai Thị Mầu. Vẻ đẹp diễn xuất của nghệ sĩ đã cuốn hút người xem. Đó là thành công của NSNA Nguyễn Thị Thanh với thời cơ bấm máy.

"Nét đẹp Việt Nam" của Trần Thanh Hải đoạt giải Bạc

"Nét đẹp Việt Nam" của Trần Thanh Hải đoạt giải Bạc

Có thể nói hầu hết những thành công trong triển lãm này là những tác phẩm nhiếp ảnh phản ánh chân thực, sống động cuộc sống Người Hà Nội với những khoảnh khắc tuyệt vời. Đó là giá trị nghệ thuật của nhiếp ảnh. Đó cũng là sự đam mê, yêu nghề của các nhà nhiếp ảnh, đã đi sâu vào cuộc sống ở Hà Nội để tạo ra những tác phẩm ảnh có giá trị.

Thông qua các tác phẩm triển lãm người xem thấy được Thủ đô Hà Nội đang vươn lên tầm cao mới, ngày một đẹp hơn, sức sống sôi động hơn, nhưng thanh bình xứng danh là Thành phố vì Hòa bình.

Triển lãm vừa khai mạc sáng ngày 14-9 tại nhà triển lãm 45 Tràng Tiền và kéo dài đến hết ngày 16-8. 

Tin cùng chuyên mục