Đề xuất giảm thời gian đóng bảo hiểm tự nguyện để hưởng lương hưu xuống 15 năm

  • 01/11/2019 16:06
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Nêu giải pháp để nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội tự nguyên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng, cần sớm điều chỉnh quy định giảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu xuống còn 15 năm và tiến tới xuống còn 10 năm.
Nghiên cứu tăng mức hỗ trợ đóng gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để khuyến khích người lao động tham gia

Nghiên cứu tăng mức hỗ trợ đóng gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để khuyến khích người lao động tham gia

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có báo cáo đánh giá tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, tính đến hết tháng 6-2019, toàn quốc có 405.695 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; tương ứng với 405.695 người được ngân sách nhà nước hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện với các mức 30%, 20%, 10%.

Đánh giá kết quả đã đạt được, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, pháp luật hiện hành không quy định trần tuổi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, linh hoạt các phương thức đóng, mức đóng thấp nhất phù hợp với người có thu nhập thấp… tạo điều kiện để nhiều người có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tuy nhiên, do mức hỗ trợ cho người tham gia còn thấp, điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu còn dài làm giảm tính hấp dẫn của chính sách.

Nguyên nhân khác khiến tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa đạt được kỳ vọng do chính quyền một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện; Sự phối hợp giữa các cấp, các ngành ở địa phương với cơ quan bảo hiểm xã hội chưa thường xuyên, thiếu quan tâm, có nơi coi đây là nhiệm vụ riêng của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Nêu giải pháp để nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội tự nguyên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng, cần sớm điều chỉnh quy định giảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu xuống còn 15 năm và tiến tới xuống còn 10 năm.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cần nghiên cứu tăng mức hỗ trợ đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nhất là đối tượng không thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Ngoài ra, cần phải tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, để người lao động biết được lợi ích của việc tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội là khi về già có lương hưu, bảo đảm cuộc sống khi không còn khả năng lao động.                             

Tin cùng chuyên mục