Nhiều quyền lợi của người lao động bị giảm khi nhận bảo hiểm xã hội một lần

  • 20/10/2019 07:00
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Theo ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), Nhà nước bảo hộ quỹ Bảo hiểm xã hội và thực hiện các biện pháp để bảo toàn và tăng trưởng quỹ; bảo đảm mọi người tham gia đều được thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi theo quy định của pháp luật. Người lao động nhận trợ cấp một lần sẽ mất cơ hội hưởng lương hưu khi về già.

Nhiều quyền lợi của người lao động bị giảm khi nhận bảo hiểm xã hội một lần ảnh 1

Người lao động sẽ mất cơ hội hưởng lương hưu nếu nhận bảo hiểm xã hội một lần

Thiệt đơn thiệt kép

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, về công tác thu và phát triển đối tượng, trong tháng 9/2019, toàn ngành đã thu được 33.100 tỷ đồng. Lũy kế hết tháng 9/2019, toàn ngành thu 262.097 tỷ đồng, đạt 72,9% kế hoạch cả năm; trong đó: thu bảo hiểm xã hội 175.187 tỷ đồng, thu bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp 3.471 tỷ đồng, thu Bảo hiểm thất nghiệp 13.338 tỷ đồng, thu BHYT 70.101 tỷ đồng.

Trong tháng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã giải quyết 10.622 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng; 78.071 người hưởng trợ cấp 1 lần; 986.776 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, đã giải quyết 86.209 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng; giải quyết 647.931 người hưởng trợ cấp 1 lần; 7.851.307 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Đề cập đến tình trạng nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, Phó Trưởng ban Thu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam Mai Đức Thắng khẳng định, người lao động sẽ bị nhiều bất lợi khi nhận bảo hiểm xã hội một lần. Cụ thể, người lao động sẽ mất đi cơ hội được hưởng lương hưu, không có gì bảo đảm cho cuộc sống lúc tuổi già và sẽ trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. 

Bên cạnh đó, nhận bảo hiểm xã hội một lần nghĩa là phải chấp nhận thiệt thòi rất lớn. Với mức 22% tiền lương tháng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì 1 năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương, trong khi mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội chỉ bằng 2 tháng lương. Như vậy, người lao động bị thiệt mất 0,64 tháng lương.

Được hỗ trợ chi phí khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Để không phải chịu nhiều thiệt thòi, ông Mai Đức Thắng cho rằng, người lao động hoàn toàn có thể bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để khi có điều kiện thì tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc bảo hiểm xã hội tự nguyện với sự hỗ trợ một phần kinh phí từ Nhà nước hoặc nếu chẳng may bị chết thì gia đình được hưởng trợ cấp mai táng phí; thân nhân tùy theo điều kiện được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần.

Làm rõ hơn về chính sách hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) Trần Hải Nam cho biết, từ ngày 1-1-2018, Nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng bảo hiểm xã hội hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn.

Cụ thể, với ba mức hỗ trợ 30% đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc hộ nghèo; 25% đối với hộ cận nghèo; và 10% đối với các đối tượng còn lại. Và căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và khả năng ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ, Chính phủ sẽ xem xét điều chỉnh mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cho phù hợp.

Theo ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), một trong những lý do khiến người lao động muốn nhận bảo hiểm xã hội một lần là điều kiện hưởng quá đơn giản, chỉ cần nghỉ việc 1 năm không tiếp tục tham gia là được hưởng. Trong khi đó, điều kiện tối thiểu về thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu kéo dài tới 20 năm khiến không ít người lao động nản lòng.

Vì vậy, ông Lê Đình Quảng cho rằng, thời gian tới các cấp công đoàn cần tuyên truyền, giải thích cho người lao động đừng vì lợi ích trước mắt mà hứng chịu thiệt thòi về lâu dài. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cần nghiên cứu rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu được hưởng lương hưu; tăng mức hỗ trợ của Nhà nước cho người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để thu hút người lao động.

Tin cùng chuyên mục