Đề phòng lọt đề, Hà Nội yêu cầu 11.000 cán bộ trông thi lớp 10 phải nộp điện thoại cá nhân

  • 30/05/2019 12:51
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018 của Hà Nội đã xảy ra tình trạng lọt đề do giáo viên mang điện thoại vào phòng thi chụp đề gửi ra ngoài. Năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu  tất cả cán bộ không được mang thiết bị truyền thông cá nhân vào khu vực thi để đề phòng lộ lọt thông tin.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng khảo thí thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, kỳ thi lớp 10 năm nay toan thành phố có hơn 85.000 thí sinh dự thi với  gần 11.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Theo đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi này, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trưởng điểm thi phải tổ chức học tập quy chế thi cho cán bộ coi thi. Trong thời gian tổ chức coi thi, tất cả các thành viên tuyệt đối không mang theo và sử dụng các phương tiện thu phát thông tin cá nhân trong khu vực thi khi các buổi thi đang diễn ra.

Lo lộ lọt đề thi lớp 10 Hà Nội, Sở GD-ĐT yêu cầu phổ biến kỹ quy chế cho tất cả 11.000 cán bộ làm công tác thi

Lo lộ lọt đề thi lớp 10 Hà Nội, Sở GD-ĐT yêu cầu phổ biến kỹ quy chế cho tất cả 11.000 cán bộ làm công tác thi

Mặc dù vấn đề này năm nào cũng được Sở lưu ý nhưng tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm ngoái, một cán bộ coi thi ở của Hà Nội đã mang điện thoại vào phòng thi và làm lọt đề thi ra ngoài. Năm nay, sở yêu cầu cụ thể, các thành viên của điểm thi phải nộp phương tiện thu, phát thông tin cá nhân tại phòng làm việc của điểm thi.

Thêm một điểm mới năm nay là phòng bảo quản đề thi và bài thi đảm bảo an tòan, có camera an ninh giám sát tất cả các hoạt động 24 giờ/ngày. Các điểm thi cũng phải có tủ để đựng, bảo vệ đề thi, bài thi.

Trưởng điểm thi phải trực tiếp khoá và niêm phong các phòng để thiết bị sao in không phục vụ thi, hệ thống thông tin liên lạc, phòng máy tính có kết nối internet và giữ chìa khoá. Sau khi kiểm tra tất cả các điều kiện đầy đủ, chậm nhất đến 16 giờ ngày 1/6 phải niêm phong tất cả các phòng thi.

Theo quy chế, trưởng điểm thi phân công mỗi phòng thi 2 cán bộ coi thi. Trưởng điểm thi tổ chức bốc thăm cho cán bộ coi thi số 1, cán bộ coi thi số 2 nhằm đảm bảo yếu tố khách quan.

Phiếu thăm phải được xáo trộn ngẫu nhiên, cán bộ coi thi phải tự tay bốc thăm không được nhờ người khác bốc hộ. Trưởng điểm thi bố trí cán bộ giám sát phòng thi, đảm bảo mỗi cán bộ giám sát không quá 7 phòng thi. 

Trong trường hợp có sự cố bất thường xảy ra, cán bộ coi thi phải bình tĩnh xem xét cách xử lý phù hợp để không ảnh hưởng đến thời gian làm bài của thí sinh.

Năm nay, năm đầu tiên thí sinh Hà Nội bắt buộc dự thi 4 môn từ ngày 2-3/6. Từ 9 giờ sáng ngày 1/6, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi, cách làm bài thi. 

Sáng 2/6, thí sinh thi làm bài thi môn Ngữ văn; buổi chiều thi sinh thi môn Toán. Ngày 3/6, sáng thí sinh thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử. 

Tin cùng chuyên mục