Xe+

Đề nghị chủ phương tiện đến "khám xe" không được cố ý để tiền ở cabin

  • 30/01/2020 14:26
  • 2 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm ngăn chặn lái xe chi tiền bồi dưỡng cho đăng kiểm viên, làm ảnh hưởng đến chất lượng kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị các chủ phương tiện không được để tiền ở cabin.

Tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay, Cục này vừa chỉ đạo các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước công khai đề nghị chủ xe và lái xe không được để tiền trên cabin khi đưa xe vào kiểm định. Lý do là nhằm ngăn chặn lái xe chi tiền bồi dưỡng cho đăng kiểm viên, làm ảnh hưởng đến chất lượng kiểm định.

Tuy nhiên, theo một số Trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM, mặc dù đã thông báo nhưng một số chủ xe và lái xe vẫn cố tình để tiền trên cabin khi đưa xe vào dây chuyền kiểm định. Trong trường hợp nhân viên đăng kiểm phát hiện có tiền đã yêu cầu lái xe vào lấy tiền mới tiếp tục kiểm định xe.

Trong khi đó, một số lái xe cho rằng việc để tiền trong cabin nhằm bồi dưỡng cho nhân viên đăng kiểm bỏ qua khiếm khuyết xe và để được đăng kiểm nhanh.

Cục Đăng kiểm vừa yêu cầu chủ xe không được để tiền ở cabin nhằm "bôi trơn" cho đăng kiểm viên

Cục Đăng kiểm vừa yêu cầu chủ xe không được để tiền ở cabin nhằm "bôi trơn" cho đăng kiểm viên

Cũng theo Cục Đăng kiểm, trong công tác kiểm tra phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2019, cục đã thực hiện kiểm tra, đánh giá định kỳ 152 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Đồng thời, thực hiện 55 đợt kiểm tra chuyên ngành các đơn vị đăng kiểm.

Qua đó đã xử lý kỷ luật 37 đăng kiểm viên; đình chỉ hoạt động một dây chuyền kiểm định trong thời gian 1 tháng; thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới đối với một đơn vị đăng kiểm.

Hiện nay trên cả nước có 200 đơn vị, chi nhánh đăng kiểm xe cơ giới với 389 dây chuyền kiểm định xe đã được nối mạng thiết bị. Toàn bộ các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới đã trang bị hệ thống camera IP giám sát quá trình kiểm định và truyền hình trực tiếp về Cục Đăng kiểm.

Ngay đầu tháng 1/2020, qua  phúc tra theo phản ánh, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đình chỉ một loạt đăng kiểm viên do có hành vi nhận tiền “bôi trơn” từ chủ xe để bỏ qua các lỗi khi “khám xe”. Một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới cũng bị Cục Đăng kiểm Việt Nam đình chỉ do có nhiều đăng kiểm viên vi phạm.

Cụ thể như, ngày 15/1 Cục Đăng kiểm Việt Nam có quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động kiểm định xe cơ giới đối với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-13D (TP.HCM, thuộc Công ty CP Đăng kiểm Bình Chánh) 1 tháng. Nguyên nhân do 3 đăng kiểm viên của đơn vị này vi phạm trong hoạt động kiểm định.

Ngày 22/1, Cục Đăng kiểm Việt Nam có quyết định đình chỉ tham gia hoạt động kiểm định xe cơ giới 1 tháng đối với đăng kiểm viên (ĐKV) Lê Trường Thanh của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-03S (TP.HCM) do không tuân thủ quy trình tiêu chuẩn kỹ thuật đăng kiểm;

Đình chỉ 3 tháng đối với các đăng kiểm viên Lê Xuân Vinh thuộc Trung tâm đăng kiểm 50-03S (TP.HCM), Lương Hữu Lý thuộc Trung tâm đăng kiểm 50-12D (TP.HCM) và Hồ Phương Kiệt thuộc Trung tâm đăng kiểm 60-05D (Đồng Nai).

Do cùng lúc có 2 đăng kiểm viên bị đình chỉ, Trung tâm đăng kiểm 50-03S bị dừng hoạt động 1 dây chuyền kiểm định trong 1 tháng. Công ty TNHH thương mại dịch vụ xăng dầu Mai Châu (chủ đầu tư Trung tâm đăng kiểm 50-12D, TP.HCM) được yêu cầu xử lý kỷ luật đối với nhân viên Châu Minh Tuấn do có hành vi nhận tiền của chủ xe.

Tin cùng chuyên mục