Đang xác minh cá mập dài 1,5m chết dạt vào bờ Vịnh Hạ Long

  • 20/09/2017 10:19
  • 0 bình luận
  • Mai Anh
  • In bài
ANTD.VN - Về hình ảnh người dân bắt được 1 con cá (đã chết) nghi là cá nhám hoặc cá mập ở Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Sở NN&PTNT Quảng Ninh đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh. Khả năng cao đây là 1 loài cá mập nhưng không phải cá mập từng tấn công người ở bãi biển Quy Nhơn.
Người dân vớt được 1 con cá dài khoảng 1,5m nghi là cá nhám hoặc cá mập dạt vào bờ biển Vịnh Hạ Long

Người dân vớt được 1 con cá dài khoảng 1,5m nghi là cá nhám hoặc cá mập dạt vào bờ biển Vịnh Hạ Long

Vài ngày gần đây, hình ảnh người dân vớt được 1 con cá dài khoảng 1,5m, đã chết, nghi là cá nhám hoặc cá mập dạt vào bờ biển Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) gây xôn xao, lo lắng trong dư luận bởi nhiều năm trước đây, tại bãi biển Quy Nhơn (Bình Định) cũng đã xảy ra các vụ cá mập sọc trắng (tên khoa học là Carcharhinus amblyrhynchoides) tấn công người tắm biển.

Đại diện Sở NN&PTNT Quảng Ninh cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin nói trên, Sở NN&PTNT đã phối hợp với Viện Tài nguyên và Môi trường biển (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) xác minh; đồng thời gửi thông tin đến các chuyên gia đầu ngành nghiên cứu về cá mập thuộc Đại học Tổng hợp Hokkaido (Nhật Bản) để xác minh.

Đến nay, chưa có kết quả chính thức của cơ quan chuyên môn, tuy nhiên, qua hình dáng của loài cá này, cơ quan hữu quan cho rằng, khả năng cao đây là 1 loài cá mập nhưng không phải cá mập sọc trắng Carcharhinus amblyrhynchoides từng được biết đến ở bãi biển Quy Nhơn.

Theo số liệu điều tra trong nhiều năm của Viện Tài nguyên và Môi trường biển và Bảo tàng Khoa học Quốc gia Nhật Bản về đa dạng sinh học cá biển vùng Vịnh Hạ Long cho thấy, khu vực này thường chỉ bắt gặp 2 đại diện cá mập là loài cá mập đuôi đốm Carcharhinus sorrah và loài cá nhám răng chếch đầu nhọn Scoliodon laticaudus. Cả 2 loài này đều không gây hại hay tấn công con người.

Cũng theo nghiên cứu của các nhà khoa học, vùng Vịnh Hạ Long là vịnh nông, nằm ở khu vực cận nhiệt đới có mùa đông lạnh, nhiệt độ thấp so với các vùng biển khác nên rất ít khả năng phân bố của các loài cá mập ăn thịt, gây nguy hiểm cho con người.

Từ trước đến nay, các cơ quan quản lý và đơn vị nghiên cứu khoa học cũng chưa ghi nhận bất cứ thông tin nào về việc cá mập tấn công con người trên vùng ven biển của Quảng Ninh.

Tin cùng chuyên mục