Đảm bảo an toàn cho dân là trên hết

  • 31/10/2012 07:25
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan (ghi)
  • In bài
ANTĐ - Bên hành lang Quốc hội sáng 30-10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã trả lời báo chí xung quanh việc quy hoạch các dự án thủy điện, trong đó có sự cố động đất kích thích ở thủy điện Sông Tranh 2.

- PV: Một số dự án thủy điện, cụ thể như thủy điện Sông Tranh 2, khi đưa vào thi công, vận hành thử, đã xuất hiện nhiều sự cố. Phải chẳng công tác quy hoạch có vấn đề, thưa Phó Thủ tướng?

- Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Về quy hoạch thủy điện, Chính phủ đã phân cấp, các thủy điện lớn ở các dòng sông lớn thì do Bộ Công Thương làm còn các thủy điện nhỏ thì do UBND các địa phương lập quy hoạch. Từ quy hoạch dự án chuyển sang lập dự án cũng sẽ có các công ty tư vấn giúp đỡ để làm sao việc lập dự án đầu tư thủy điện phải tính đến tất cả các khía cạnh, bảo đảm đúng các quy trình. Trong quá trình làm lại có hệ thống giám sát chặt chẽ.

Với thủy điện Sông Tranh 2, Chính phủ đã giao cho các bộ, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước kiểm tra, có thuê chuyên gia nước ngoài tư vấn. Hiện qua các kết quả đánh giá cho thấy có 2 việc: thứ nhất về sự cố thấm, cơ bản đã xử lý được 99%; thứ hai, về ổn định đập, chất lượng đập, các chuyên gia tư vấn nước ngoài được thuê vào khoan, lấy mẫu lõi đập để đánh giá sự ổn định đều nhận định các tiêu chuẩn về thiết kế là đảm bảo, các số liệu về ổn định đập vượt chỉ tiêu cho phép, kể cả số liệu về động đất.

Tuy vậy, trước tình hình liên tiếp xảy ra động đất kích thích ở khu vực thủy điện này thời gian qua, Chính phủ đã quyết định chưa cho tích nước để tiếp tục theo dõi xem phản ứng của động đất kích thích với hồ chứa như thế nào. Dù kết quả giám định chất lượng đập thủy điện này cho đến bây giờ đều đánh giá tốt nhưng động đất vẫn đang xảy ra thì vẫn phải theo dõi, thận trọng, bởi đảm bảo an toàn cho người dân là trên hết.

- Chỉ trong 1 năm trở lại đây đã có 66 vụ động đất liên tục xảy ra ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2, theo Phó Thủ tướng liệu có an toàn?

Về nguyên tắc, đã là động đất kích thích thì thường không vượt qua mức động đất chủ đạo và nó có xu hướng tắt dần. Vì vậy động đất kích thích hay không, không phải là điều kiện để loại một công trình. Vấn đề bây giờ là phải tiếp tục theo dõi, đánh giá, khi nào động đất kích thích vượt giá trị cực đại, vượt quá tiêu chuẩn thiết kế thì phải xem xét một cách nghiêm túc. Ở thủy điện Sông Tranh 2, chỉ số đánh giá về an toàn đập là gia tốc nền được thiết kế là 150 nhưng khi thử nghiệm thì mức gia tốc nền được nâng đến 250. Trong khi đó, trận động đất mạnh nhất xảy ra ở đây vừa qua có độ rung chấn 4,6 độ richter, chỉ tương đương với gia tốc nền là 108, như vậy còn dưới mức giá trị đập có thể chịu được.

  - Cảm ơn Phó Thủ tướng!

Tin cùng chuyên mục