"Bán nước bẩn cho dân, bỏ quên trẻ trên xe đến chết... vô cảm đến thế là cùng!"

  • 31/10/2019 18:29
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu trước nghị trường Quốc hội chiều 31-10, đại biểu Nguyễn Anh Trí bức xúc khi nói về thái độ thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm mà theo ông là đang ngày càng phổ biến ở xã hội hiện nay.
Đại biểu Nguyễn Anh Trí phát biểu trước Quốc hội, chiều 31-10

Đại biểu Nguyễn Anh Trí phát biểu trước Quốc hội, chiều 31-10

Bắt đầu bằng câu chuyện cháu bé 6 tuổi học trường Gateway bị bỏ quên và tử vong trên xe, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) bày tỏ nỗi day dứt của bản thân khi nghĩ đến chuyện người lái xe thản nhiên tắt máy đóng cửa xe mà không một cái mảy may nhìn lại trong xe; người phụ nữ dẫn các trẻ đến trường mà không hề kiểm đếm khi bàn giao; cô giáo chủ nhiệm cả ngày không biết học sinh của mình vắng mặt…

Kế đến là vụ công ty nước sạch sông Đà lấy nước từ nguồn không an toàn về bán cho dân. "Vô cảm đến thế là cùng!", ông Trí cảm thán.

Theo Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, xã hội đang tồn tại sự thờ ơ, vô cảm tới mức có người bị tai nạn, cướp giật, đánh đập ngay giữa phố nhưng không mấy ai giúp; người tốt bị kẻ xấu “ném đá” tới tấp trên mạng xã hội nhưng không mấy ai lên tiếng bênh vực…

"Người ta thờ ơ, vô cảm vì muốn được yên thân, vì nhỏ nhen, vì vụ lợi, vì muốn tham ô trục lợi, muốn trù dập người tốt. Thờ ơ, vô cảm được tiếp tay đã đồng lõa với thiếu trách nhiệm, là vũ khí của kẻ xấu để làm chuyện xấu", ông Trí chỉ ra, đồng thời cho rằng thời gian qua Đảng, Quốc hội, Chính phủ có phê phán nạn này nhưng kết quả đạt được chưa đúng với mong đợi của người dân.

Nhấn mạnh "cần quyết liệt hơn để chống lại thái độ vô cảm, thiếu trách nhiệm", đại biểu Nguyễn Anh Trí kiến nghị khi xây dựng các bộ luật, Quốc hội cần xem xét các quy định để hạn chế, ngăn chặn sự thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm. Đồng thời, phải tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân phát hiện, tố cáo những người có thái độ thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm.

"Sắp tới là Đại hội Đảng các cấp, xin đừng để cho những người thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm với nhân dân, doanh nghiệp nắm bất cứ chức vụ nào trong bộ máy công quyền", ông Trí nói.

Tin cùng chuyên mục