Cựu Phó giám đốc Agribank thẩm định hồ sơ vay vốn trên… báo cáo

  • 22/12/2015 19:45
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Hôm nay (22-12), phiên tòa xét xử Phạm Thị Bích Lương cùng 17 bị cáo liên quan tiếp tục bước vào phần thẩm vấn. Sau hơn 1 ngày xét hỏi cho thấy, cựu Phó giám đốc Agribank Nam Hà Nội – Chử Thị Kim Hiền chính là người “tiếp tay” cho ổ nhóm tội phạm người nước ngoài.

Bước vào phần thẩm vấn, Phạm Thị Bích Lương là bị cáo đầu tiên bị HĐXX xét hỏi về tội phạm của bản thân. Trả lời tòa án, cựu Giám đốc Agribank Nam Hà Nội khai, năm 2011, Agirbank có nghị quyết phê duyệt hạn mức cho vay tối đa đối với Liên doanh Lifepro.

Theo đó, công ty này được vay dài hạn 90 triệu USD và vay ngắn hạn 60 triệu USD. Với hạn mức ấy, Chi nhánh Nam Hà Nội đã giải ngân cho Liên doanh Lifepro vay vốn để mua thương hiệu, mua máy móc, thiết bị, nhập khẩu nguyên vật liệu và một số khoản chi phí khác.

Trong số tiền trên có khoản vay 50 triệu USD được dùng để mua 6 thương hiệu thời trang quốc tế. Tuy nhiên, bị cáo Lương thừa nhận thực tế không có việc mua bán thương hiệu thời trang thật hoặc thương hiệu thời trang theo hồ sơ vay vốn không thuộc sở hữu của bên bán.
Trước tòa, Chử Thị Kim Hiền - cựu Phó giám đốc Agribank Nam Hà Nội bị tố tiếp tay cho ổ nhóm tội phạm người nước ngoài.

Trước tòa, Chử Thị Kim Hiền - cựu Phó giám đốc Agribank Nam Hà Nội bị tố tiếp tay cho ổ nhóm tội phạm người nước ngoài.

Trước tòa, Chử Thị Kim Hiền - cựu Phó giám đốc Agribank Nam Hà Nội bị tố tiếp tay cho ổ nhóm tội phạm người nước ngoài.

Tương tự, bị cáo Lương khai khoản vay gần 15 triệu USD để mua máy móc, thiết bị nhập khẩu sau đó cũng không thấy đâu. Còn khoản vay 39,6 triệu USD để nhập khẩu nguyên liệu thì về sau liên doanh Lifepro không chứng minh được có nguyên liệu nhập về. Tất cả số tiền vay từ Agribank Nam Hà Nội này, sau đó đều được các đối tượng giữ chức vụ cao nhất trong liên doanh Lifepro chuyển ra nước ngoài và chiếm đoạt hết…

Cũng với sự thành khẩn của bản thân, bị cáo từng giữ chức Phó giám đốc Agirbank chi nhánh Nam Hà Nội trình bày, khi liên doanh Lifepro vay vốn, ngân hàng đã thành lập tổ thẩm định dự án và Chử Thị Kim Hiền được giao làm tổ trưởng. Quá trình xét duyệt hồ sơ, tổ thẩm định đã có báo cáo và Hiền là người ký “nháy” vào báo cáo đánh giá khả thi trước khi trình Phạm Thị Bích Lương xem xét, phê duyệt.

Thế nhưng việc thẩm định đã không được tiến hành thật sự mà chỉ là xem xét trên giấy tờ, tài liệu do đối tác cung cấp. Trước tòa, Chử Thị Kim Hiền thừa nhận, bị cáo không tham gia thẩm định, bởi trách nhiệm của tổ trưởng tổ thẩm định chỉ là “phân công, đôn đốc” chung.

Quá trình thẩm định, các tổ viên có nộp báo cáo và Hiền chỉ thẩm định trên nội dung báo cáo. Còn thực tế các nhân viên dưới quyền có thẩm định hay không thì nữ Phó giám đốc Agribank Nam Hà Nội không nắm rõ. Trong khi đó, trình bày về các khoản vốn cho liên doanh Lifepro vay mượn từ 2011 đến khi vụ án bị phát hiện, điều tra, Phạm Thị Bích Lương khẳng định: “Bị cáo tin rằng đã làm đúng, làm đủ quy trình, quy định trong việc xin nâng quyền phán quyết cho vay”.

Bởi theo cựu Giám đốc Agribnak Nam Hà Nội, báo cáo đánh giá khả thi này đã được bị cáo xem xét kỹ lưỡng và vì liên doanh Lifepro là khách hàng “Vip”, khách hàng thường xuyên của Agribank.

Trong hơn 1 ngày bị thẩm vấn, mặc dù Chử Thị Kim Hiền liên tục phủ nhận việc “tiến cử” đồng phạm đến với Agribank, song Lê Minh Hiếu - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Vietmade, Công ty CP Lifepro khai, Agribank Nam Hà Nội đã cho Công ty CP Enzo Việt vay vốn chỉ dựa trên các hợp đồng liên kết đầu tư.

Cụ thể, Công ty CP Vietmade đã ký hợp đồng liên kết kinh tế nhập khẩu nguyên, phụ liệu may mặc phục vụ Dự án Dệt – Nhuộm – May cùng với Công ty Enzo Việt. Tuy nhiên, đó chỉ là hợp đồng khống và mục đích chỉ để hoàn tất thủ tục vay vốn của Công ty CP Enzo Việt đối với Agibank.

Cũng theo lời khai của bị cáo này, Hiếu vốn quen biết Hiền từ trước khi thành lập các công ty do đối tượng đứng đầu. Khoảng năm 2010, nữ Phó giám đốc Agriank Nam Hà Nội điện thoại cho Hiếu bảo rằng có doanh nghiệp ở Ninh Bình đang hoạt động tốt, cần hợp tác, kinh doanh liên kết nhập khẩu nguyên, vật liệu về Việt Nam và Agribank Nam Hà Nội cam kết sẽ cho vay tiền để triển khai dự án.

Trên cơ sở đó, Hiền đã đệ trình các phương án vay vốn và được cựu Giám đốc Agribank Nam Hà Nội duyệt giải ngân 470 tỷ đồng cho 2 công ty của Hiếu, theo 3 hợp đồng kinh doanh thương mại tương ứng.

Hơn 17h hôm nay, phiên tòa tạm dừng và ngày mai (23-12), phiên xét xử sơ thẩm đối với Phạm Thị Bích Lương cùng 17 bị cáo liên quan sẽ bước sang ngày thứ ba.

Tin cùng chuyên mục