Cựu Kiểm sát viên nhận tiền "chạy án" bị phạt 30 tháng tù

  • 14/06/2016 17:44
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTĐ - Sau 1 ngày xét xử, chiều 14-6-2016, TAND TP Hà Nội đã quyết định phạt ông Trần Tiến Hưng (SN 1960) – cựu Kiểm sát viên (VKSND TP Hà Nội) 30 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Dính líu đến vụ án, Đào Minh Nguyệt (SN 1961, trú ở phường Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội) bị tuyên phạt 5 năm tù về tội “Môi giới hối lộ) và Phạm Duy Định (SN 1990, ở phường Kim Liên, cùng quận Đống Đa) cũng bị kết án 5 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Tài liệu truy tố xác định, xuất phát từ việc chị Phạm Thị Hương Giang (em gái Phạm Duy Định) bị khởi tố, tạm giam trong một vụ án đánh bạc nên ngày 7-11-2014, Phạm Duy Định nhờ Đào Minh Nguyệt tìm cửa để “chạy án”.

Cựu Kiểm sát viên (VKSND TP Hà Nội) - Trần Tiến Hưng (ngồi sau)

Cựu Kiểm sát viên (VKSND TP Hà Nội) - Trần Tiến Hưng (ngồi sau)

cùng 2 bị cáo liên quan tại phiên tòa

Nhận lời giúp đỡ Định, Nguyệt kết nối với cựu Kiểm sát viên – Trần Tiến Hưng đặt vấn đề lo cho chị Giang được khởi tố tại ngoại và sau đó chỉ bị xử phạt hành chính về hành vi đánh bạc. Đổi lại, ông Hưng yêu cầu phải nhận được tổng cộng 340 triệu đồng.

Ngay sau đó, Định đã đưa trước cho ông Hưng 170 triệu đồng. Thấy em gái được tại ngoại, Định tiếp tục nhờ Nguyệt đưa thêm 20 triệu đồng để cảm ơn ông Hưng. Hòng được “chạy án” trọn gói, ngày 21-11-2014, Định cùng Nguyệt mang 150 triệu đồng và 500 USD đến một quán cà phê ở phố Giang Văn Minh giao nốt tiền thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Trước khi lần lượt áp dụng từng mức hình phạt nêu trên đối với từng bị cáo, Tòa án Hà Nội khẳng định bị cáo Hưng không hề làm bất cứ việc gì liên quan đến vụ án của chị Phạm Thị Hương Giang. Và cũng không có quyền giải quyết hay tác động gì đến vụ án đánh bạc đó.

Việc chị Giang được tại ngoại là do chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Vì thế, hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt 340 triệu đồng của bị cáo Hưng đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 3-Điều 139-BLHS.

Tương tự, việc làm của bị cáo Định, bị cáo Nguyệt đã phạm vào các tội “Đưa hối lộ” và tội “Môi giới hối lộ”, theo các Điều 289, Điều 290. Hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội nên cần phải áp dụng hình phạt tù tương xứng mới đủ sức giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm chung.          

Tin cùng chuyên mục