Cựu Kế toán trưởng Chi cục thi hành án tham ô nhiều tỷ đồng

  • 05/01/2018 20:42
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Lợi dụng công việc kế toán, Lan lập khống chứng từ trích chuyển tiền trong tài khoản tạm giữ và nhận tiền thi hành án nhưng không nộp vào Kho bạc Nhà nước để chiếm đoạt hơn 3,5 tỉ đồng.

Ngày 5-1, đưa Hoàng Thị Phương Lan (SN 1978, trú tại phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử, TAND - TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt cựu Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình (Hà Nội) 17 năm tù về tội “Tham ô tài sản”, theo khoản 4, Điều 278 - BLHS.   

Quá trình xét xử cho thấy, Hoàng Thị Phương Lan vốn là Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình. Trong thời gian làm kế toán nghiệp vụ thi hành án tại chi cục, Lan đã lập 5 chứng từ trích chuyển tiền trong tài khoản tạm giữ, kèm theo Ủy nhiệm chi chuyển khoản, chuyển tiền điện tử cho các đương sự với nội dung sai lệch để lấy tiền.

Hoàng Thị Phương Lan, cựu Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án quận Ba Đình tại phiên xét xử

Hoàng Thị Phương Lan, cựu Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án quận Ba Đình tại phiên xét xử

Ngoài ra, cựu Kế toán trưởng này còn giả mạo, nhận tiền thi hành án nhưng không nộp vào Kho bạc Nhà nước và rút tiền từ ngân hàng nhưng không nhập vào quỹ của Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ tháng 5-2015 đến tháng 2-2016, Lan đã trực tiếp thu tiền thi hành án của các đương sự với tổng số hơn 1,3 tỷ đồng, nhưng không chi trả cho các đương sự liên quan và cũng không nộp vào Kho bạc Nhà nước mà chiếm đoạt hết.

Đơn cử như ngày 20-1-2016, cựu kế toán trưởng này lập ủy nhiệm chi chuyển khoản, chuyển tiền điện tử trong tài khoản tạm giữ thi hành án tại Kho bạc Nhà nước quận Ba Đình để chuyển đến tài khoản của người quen 200 triệu đồng và trình Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án ký, đóng dấu xác nhận. Sau đó, Lan nhờ người quen rút tiền ra đưa lại cho đối tượng.

Tháng 2-2016, Lan hai lần nhận tiền thi hành án từ thủ quỹ của cơ quan để mang đến nộp vào kho bạc với tổng số tiền là 450 triệu đồng. Tuy nhiên, cả hai lần cựu Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình đều không nộp và chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Trước đó, tháng 11-2015, bị cáo cũng đã nhận gần 300 triệu đồng từ Kho bạc Nhà nước quận Ba Đình để chi trả cho người được thi hành án, nhưng lại không nhập vào quỹ cơ quan theo quy định và cũng không chi trả cho đương sự mà chiếm đoạt ăn tiêu cá nhân hết.

Liều lĩnh hơn, tháng 3-2016, Lan còn làm thủ tục rút tiền thi hành án hơn 84 triệu đồng đang gửi tiết kiệm tại một ngân hàng, nhưng không nhập quỹ cơ quan và đã sử dụng số tiền này vào mục đích cá nhân.

Quá trình điều tra, cơ quan công an còn phát hiện thêm hành vi cựu Kế toán trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình đã giả mạo chữ của đương sự, ký vào các phiếu chi để nhận tiền rồi chiếm đoạt với tổng số tiền trên 70 triệu đồng… Tổng cộng, Hoàng Thị Phương Lan đã tham ô, chiếm đoạt hơn 3,5 tỉ đồng.

Tại giai đoạn điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội gây ra và đã nộp 250 triệu đồng khắc phục hậu quả vụ án. Cùng với đó, Lan khai khi phạm tội còn có sự bàn bạc, thống nhất, chỉ đạo và cùng hưởng lợi với người đứng đầu Chi cục Thi hành án dân sự quận Ba Đình. Tuy nhiên, do không có thêm chứng cứ gì khác nên cơ quan tố tụng không đủ căn cứ để xử lý.

Tin cùng chuyên mục