Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kháng cáo xin xem xét lại tội trạng

  • 04/02/2020 15:23
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, cơ quan này đã nhận được đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến. Trong đơn kháng cáo, bị cáo này đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại hành vi phạm tội trong bối cảnh 15 năm về trước.

Trước đó, sau hơn 10 ngày xét xử, chiều 13-1, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng, từ năm 2006-2011); Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng, từ năm 2011-2014) cùng các bị cáo liên quan.

Cụ thể, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Văn Minh 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và 5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 17 năm tù.

Tương tự, bị cáo Văn Hữu Chiến bị tuyên phạt 9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và 3 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, tổng hợp hình phạt là 12 năm tù.

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến.

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến.

HĐXX sơ thẩm cũng tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) 17 năm tù về “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”, 8 năm tù tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, tổng hợp hình phạt là 25 năm tù và tổng hợp với hình phạt 30 năm tù ở vụ án trước đây là 30 năm tù.

Với tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", 17 bị cáo liên quan lần lượt bị tuyên phạt từ 18 tháng tù đến 6 năm tù. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Cán (cựu Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) được miễn trách nhiệm hình sự.

Trong vụ án này, các cơ quan tố tụng xác định Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng các bị cáo liên quan đã vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai, dẫn đến Nhà nước bị thiệt hại hơn 22.047 tỷ đồng.

Cho rằng mức án quá nghiêm khắc và một phần hành vi phạm tội không như bản án sơ thẩm xác định, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại vụ án.

Theo đó, bị cáo Chiến kêu oan ở nội dung quy kết buộc tội ông ta tại Dự án 29ha, thuộc khu đô thị mới Đa Phước. Bởi theo bị cáo này, đất tại dự án trên không thể đấu giá được vì đây là tài sản của nhà đầu tư Hàn Quốc Daewon. Việc quy buộc đất trên phải đấu giá, không đấu giá là vi phạm quy định về quản lý đất đai là không đúng.

Đối với tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015, bị cáo Chiến cho rằng quy kết ông ta phạm tội danh này là không đúng vì hành vi vi phạm xảy ra trước năm 2015. Việc quy kết đó là trái với tinh thần Nghị quyết 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hướng dẫn thi hành Bộ luật Hình sự.

Trong đơn kháng cáo, cựu Chủ tịch Đà Nẵng cũng cho rằng, trong số 19 căn nhà ông ta ký giảm giá trong thời kì làm Phó chủ tịch thì bị cáo chỉ là người thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch, Bí thư thành phố khi đó. Bản thân bị cáo Chiến dù phụ trách về lĩnh vực tài nguyên môi trường nhưng không nhận trực tiếp một lá đơn đề nghị nào và cũng không có “bút phê” gì.

Đối với việc giảm giá 10% giá bán nhà đất công sản bị quy kết, bị cáo Văn Hữu Chiến cho rằng đó là chủ trương chung của TP Đà Nẵng đã được Thường trực Thành ủy, HĐND thành phố đồng ý, tập thể đồng ý. Thực hiện chủ trương này, bị cáo cũng chỉ là người thi hành quyết định của Chủ tịch thành phố theo quy định của pháp luật.

Được biết, ngoài cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến thì phần lớn các bị cáo trong vụ án cũng đã có kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt và xem xét cho họ ở một số hành vi, trường hợp vi phạm cụ thể.

Tin cùng chuyên mục