Cựu chiến binh đoàn Sông Thương 260 nhân giống "Cây đa Bác Hồ"

  • 22/08/2015 06:36
  • 0 bình luận
  • Phạm Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Mới đó mà đã tới dịp kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống (25-8-1960/25-8-2015), cán bộ, chiến sĩ, cựu chiến binh Trung đoàn Pháo phòng không 260 bồi hồi nhớ lại những tình cảm thân thương của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho bộ đội phòng không cũng như đơn vị.

Cựu chiến binh đoàn Sông Thương 260 nhân giống "Cây đa Bác Hồ" ảnh 1

Bác Hồ thăm đại đội 129 trung đoàn 260 (đoàn Sông Thương) ngày 3-2-1963 tại trận địa
Tiên Hội - Đông Anh

Lời dặn dò của Bác

Sáng mùng 1 Tết 1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm, chúc Tết và xông đất Đại đội 129 đoàn Sông Thương. Khi đến trận địa, thấy bộ đội đang trồng cây phi lao, Bác hỏi: “Phi lao có quả không, có ăn được không?”. Cả đơn vị ngẩn người chưa hiểu Bác muốn nói điều gì. Bác cười bảo: “Trong đơn vị nên trồng cây ăn quả như nhãn, vải, bưởi, cam, mít…, vừa cho bóng mát, vừa có quả để cải thiện đời sống. Còn quanh hàng rào đơn vị thì nên trồng cây xà cừ, phi lao chắn gió. Nhưng các chú nhớ trồng thế nào để không ảnh hưởng đến tầm bắn nhé”. Lời chỉ bảo đó của Người, mỗi cựu chiến binh còn nhớ mãi đến hôm nay, nhất là khi xuân về, Tết trồng cây đến.Thật vinh dự, sáng mùng 1 Tết năm 1964, Bác lại về xông đất, thăm và chúc Tết Đại đội 130 đoàn Sông Thương - 260 tại trận địa Dốc Vân (Đông Anh, Hà Nội). Tại đây, Bác căn dặn: “Các chú phải huấn luyện tốt, sẵn sàng chiến đấu cao, máy bay địch đến kịp thời đánh trả và phải đánh thắng thì Bác lại về thăm”. Rời trận địa Dốc Vân, Bác chọn một địa điểm cạnh quốc lộ 3 trên đất Tiên Hội - Đông Anh tổ chức trồng cây đa lưu niệm cùng nhân dân và cán bộ địa phương. Từ ngày đó đến nay, “Cây đa Bác Hồ” đã phát triển thành một cây đa xum xuê, tỏa bóng mát rộng lớn…Việc hai mùa xuân kế tiếp nhau, lãnh tụ kính yêu Hồ Chí Minh về thăm, chúc Tết hai đại đội thuộc đoàn Sông Thương mãi mãi là niềm động viên, là động lực để cán bộ chiến sĩ đoàn Sông Thương và bộ đội phòng không Hà Nội vươn lên lập công xuất sắc. Trong chiến tranh phá hoại, Trung đoàn pháo phòng không 260 đã chiến đấu hàng trăm trận, bảo vệ an toàn nhiều mục tiêu trọng yếu tại Hà Nội và nhiều địa phương khác nhau, bắn rơi gần 50 máy bay Mỹ các loại…Cho ngàn đời ngát xanh

40 năm sau kể từ ngày Bác Hồ về trận địa Dốc Vân - Đông Anh, năm 2004, cựu chiến binh đoàn Sông Thương đã hội tụ về trận địa Dốc Vân, ôn lại truyền thống chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của đơn vị. Chính trong dịp ấy, các đại biểu và cựu chiến binh đã tổ chức trồng cây lưu niệm, chính là cây con được chiết từ “Cây đa Bác Hồ”. Từ đó tới nay đã hơn 1 thập niên nữa đi qua, “Cây đa Bác Hồ” ngày ấy đã lớn và xum xuê cành lá, ngày ngày vẫn được cán bộ, chiến sĩ kho xăng dầu của Quân chủng PKKQ chăm sóc, giữ gìn… Trong hơn 1 thập niên đó, những cây đa con khác chiết từ “Cây đa Bác Hồ” cũng đã được trồng thêm ở nhiều nơi.  Gần đây nhất, “Cây đa Bác Hồ” thứ năm đã được cựu chiến binh đoàn Sông Thương - 260 và các sư trụ trì Đền Đô - nơi thờ 8 đời vua Lê, trồng trong khuôn viên Đền Đô. Vì nơi đây, năm 1967, Đại đội 130 đoàn Sông Thương đã bắn tan tành 1 máy bay Mỹ. Xác máy bay rơi chỉ cách Đền Đô 50m và thật kì lạ, không một mảnh tường, không một viên ngói nào bị mảnh xác máy bay làm hư hại hay đổ, bể…Vừa là vinh dự, vừa là niềm vui - nhưng trên hết là làm theo lời Bác Hồ: phải trồng nhiều cây xanh cho đất nước ngàn đời ngát xanh… Đó là tình cảm, đó là tâm nguyện, đó là bản chất “anh bộ đội cụ Hồ” của cựu chiến binh đoàn Sông Thương - Trung đoàn pháo Phòng không 260.

Tin cùng chuyên mục