Cứu bệnh nhân bị gãy đốt sống cổ dạng hiếm gặp

  • 20/08/2019 16:41
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau ca tai nạn giao thông, bà Đỗ Thị G. đi 2 bệnh viện điều trị mới phát hiện được tình trạng gãy mỏm nha đốt sống cổ C2 – một loại tổn thương hiếm gặp và rất khó chẩn đoán. Nếu chậm phát hiện, bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt dần, thậm chí đột tử…
Hình ảnh chụp chiếu cho thấy bệnh nhân gãy mỏm nha đốt sống cổ dạng hiếm gặp

Hình ảnh chụp chiếu cho thấy bệnh nhân gãy mỏm nha đốt sống cổ dạng hiếm gặp

gãy mỏm nha đốt sống cổ dạng hiếm gặp

Chiều nay, 20-8, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa phẫu thuật thành công ca bệnh gãy mỏm nha đốt sống cổ nguy hiểm, hiếm gặp.

Bệnh nhân là bà Đỗ Thị G. (66 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội), bị tai nạn giao thông, đã điều trị cấp cứu tại một bệnh viện khác rồi chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Lúc này, bệnh nhân có dập não vùng trán, xuất huyết dưới nhện lan tỏa nhiều chỗ. Các bác sĩ đã điều trị ổn định sọ não cho bệnh nhân, tuy nhiên những dấu hiệu đau cột sống cổ lại không giảm.

Vì thế, các bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân đi chụp Xquang cột sống cổ, CT Scanner, Cộng hưởng từ cột sống cổ và phát hiện được hình ảnh gãy mỏm nha đốt sống cổ C2. Theo bác sĩ Trần Trung Kiên, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, đây là 1 loại tổn thương hiếm gặp và khó chẩn đoán do rất ít dấu hiệu lâm sàng. Nếu không phát hiện kịp thời bệnh nhân có nguy cơ yếu liệt dần, thậm chí có thể đột tử do chèn ép hành tuỷ gây suy hô hấp.

“Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu không phát hiện và xử trí kịp thời, sự mất vững khớp C1-C2 có thể có tỷ lệ tử vong cao, thay đổi từ 13% đến 60%, tùy từng nghiên cứu. Vì vậy, bất kể bệnh nhân nào có tổn thương gãy ở vùng này đều cần được kiểm tra và can thiệp phẫu thuật cấp cứu ngay” – bác sĩ Kiên cho biết.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp mổ cố định đốt sống cổ C1-C2 bằng nẹp vít cho bệnh nhân G.. Xác định đây là một trong những vùng phẫu thuật khó khăn nhất của cột sống, tỷ lệ tai biến khi phẫu thuật khá cao, kíp phẫu thuật đã thực hiện rất tỉ mỉ, cặn kẽ và sau hơn 1 giờ, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện tại bệnh nhân đang phục hồi tốt.

Tin cùng chuyên mục