Cuối năm, vùng biên nóng bỏng: Các chiêu “đánh” hàng lậu

  • 15/12/2011 10:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
ANTĐ - Nhấc máy hỏi mấy anh bạn đồng nghiệp ở Quảng Ninh, Lạng Sơn, thông tin hối hả qua điện thoại: “Chính ngạch, tiểu ngạch lẫn “vô danh ngạch”, hàng về kìn kìn”. Chỉ lạ một điều, số vụ vi phạm, tội phạm về kinh tế bị phát hiện đến thời điểm này vẫn rất im ắng.

Cuối năm, vùng biên nóng bỏng: Các chiêu “đánh” hàng lậu ảnh 1
Một “mẻ” hàng lậu bị lực lượng chức năng Hà Nội thu giữ

Xe tải , tàu hỏa… cuốn theo guồng quay Tết còn hơn tháng nữa mới đến, và theo quy luật, giờ là thời điểm dân “đánh” hàng lậu tìm cách gom, chuyển hàng từ các tuyến biên giới về. Tùy “năng lực”, “quy mô”, có đối tượng, đường dây cài cắm hàng trên các chuyến xe khách, hoặc xe du lịch trá hình. Dạng buôn lậu chuyên nghiệp, không ngại “đánh” hẳn những… đoàn xe tải chở hàng về xuôi. Một hai năm trước, thời gian này rộ lên trò xe khách hoán cải chở hàng lậu. Những chiếc xe 40, 50 chỗ được tháo tung ghế, sơn kính xung quanh đen xì để ngụy trang, rồi nhồi hàng lên trên. Hỏi một cán bộ của đội Quản lý thị trường số 1- Chi cục QLTT Hà Nội, được biết: “Quy luật cuối năm, các mặt hàng lậu được tập trung nhất sẽ là quần áo, rượu, thuốc lá, hàng điện tử và thực phẩm”. Nhận định này cũng được một trinh sát của đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV CAQ Long Biên, Hà Nội đưa ra. Nghĩa là vẫn những mặt hàng truyền thống như mọi cái Tết khác. Song năm nay, hàng lậu sẽ “cập” các tỉnh nội địa ra sao? Nhức nhối nhất là các đường dây đánh hàng lậu với số lượng lớn, về xuôi bằng xe tải siêu trường, siêu trọng. Số lượng mỗi chuyến hàng được tính bằng đơn vị tấn. Chuyên án trinh sát mà Phòng An ninh kinh tế CATP Hà Nội phối hợp với lực lượng Chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan, và đội QLTT số 1 Hà Nội thực hiện hồi đầu tháng 12 vừa rồi là điển hình. Sáu chiếc xe ô tô dạng “khủng” chở số hàng lên đến 10 tấn, không có bất cứ giấy tờ gì, vậy mà vẫn tập kết được tại Lào Cai, rồi ung dung “xuôi” Hà Nội. Các mặt hàng trên xe gồm quần áo, bánh kẹo, hàng gia dụng, gạch men… ước tính trị giá xấp xỉ chục tỷ đồng. Vụ việc này không chỉ được ghi nhận về số lượng lớn, mà còn là tín hiệu đáng lo ngại về hành trình mới của hàng lậu. Bởi kiểu “đánh” hàng lậu bằng xe tải siêu trọng, siêu trường, thời gian trước vốn chỉ xuất hiện ở tuyến Móng Cái, Đầm Hà (Quảng Ninh) về Hà Nội. Sức chở lớn không kém các đoàn xe siêu trọng phải kể đến là… tàu hỏa. Chiều 12-12, liên lực lượng công an- quản lý thị trường Hà Nội đã ra quyết định tách 2 toa của một đoàn tàu đang chuẩn bị chuyển bánh tại Hà Nội, bởi nghi vấn chở hàng lậu. Có thể nói, việc ra quyết định tách toa là hết sức nhạy cảm, bởi ảnh hưởng đến nhiều yếu tố của ngành đường sắt. Quyết định được đưa ra phải căn cứ trên cơ sở thông tin trinh sát, nắm tình hình chặt chẽ. Chưa chắc toàn bộ số hàng trên 2 toa tàu đều là hàng lậu, nhưng chắc chắn một lượng không nhỏ hàng đã được xếp lên toa là… có vấn đề.
Cuối năm, vùng biên nóng bỏng: Các chiêu “đánh” hàng lậu ảnh 2
Số hàng lậu bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ
Cũng liên quan đến sự “vào cuộc” của tàu hỏa trong vấn đề hàng lậu, ngày 20-11 vừa qua, đội QLTT số 1 phối hợp cùng Đội 6 - Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường - CATP Hà Nội đã phát hiện, kiểm tra 13 bao tải đang được tập kết trong sân ga Gia Lâm. Trong 13 bao tải ấy chứa 392 chai rượu do nước ngoài sản xuất, và tất cả đều không có hóa đơn chứng từ. Sau nhiều lần lực lượng chức năng thông báo, không có ai đứng ra nhận trách nhiệm về số hàng trên. Còn đại diện ga Gia Lâm quả quyết, họ chỉ chịu trách nhiệm nếu hàng đã được đưa lên tàu, đã qua sự kiểm soát của nhân viên đường sắt. “Nấp” kỹ để “bung” đồng loạt? Đang thời điểm dân buôn lậu gom hàng, nên đồng nghĩa với việc, họ sẽ tìm mọi cách để lẩn tránh sự kiểm tra, phát hiện của lực lượng chức năng. Lên khu vực mấy tuyến phố Hàng Bạc, Hàng Buồm, cả mấy con ngách bên cạnh chợ Đồng Xuân, hỏi mua bánh kẹo “ngoại” số lượng lớn, đáp lại chỉ có những ánh mắt ngờ vực, hoặc lịch sự hơn là những cái lắc đầu, dù cửa hàng nào cũng la liệt những rổ kẹo, bánh có in chữ nước ngoài. Một tiểu xảo của người bán hàng chăng, thay vì để nguyên gói, nguyên hộp, họ bóc hết bao bì rồi bán bánh, kẹo theo… cân? Một người dân khu phố cổ bật mí: “Tương ứng với những rổ kẹo, bánh ấy, chủ hàng sẽ có số lượng lớn để đáp ứng. Với điều kiện phải là khách quen, mua buôn”. Hạt hướng dương, hạt bí cũng là mặt hàng chủ đạo ở các quầy hàng trong khu vực Hàng Buồm, quanh chợ Đồng Xuân. Nhìn màu sắc đa dạng của những loại hạt này, thấy lo. Sự tù mù về nguồn gốc của nó đồng nghĩa với nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy mà “điểm” những vụ kinh doanh, vận chuyển hàng lậu bị phát hiện, xử lý ở Hà Nội, trong khu phố cổ trong một tháng trở lại đây, hầu như không thấy “đánh” được điểm kinh doanh, tập kết bánh kẹo, hạt dưa, hạt bí nào. “Nổi” nhất là vụ đường dây buôn thuốc lá lậu từ Bắc Ninh về Hà Nội, do đội Chống hàng giả của Phòng CSKT triệt phá. Từ việc bắt quả tang “lái thuốc” vận chuyển bằng xe máy chưa đến 50 “cây” thuốc lá lậu, công an “lần” ra tụ điểm tập kết hàng bên Bắc Ninh, thu hơn 1.000 “cây”. Ba, bốn đối tượng bị bắt, khai nhận đảm đương các vị trí cho thuê địa điểm cất hàng, vận chuyển và tiêu thụ. Riêng tay trùm nhà ở Bắc Ninh, y đã kịp biến mất cùng ẩn số: đâu là nguồn cung cấp thuốc lá lậu? (Còn nữa)

Tin cùng chuyên mục