Cục Quản lý dược nói gì về "cơn sốt" thuốc Tamiflu đang diễn ra?

  • 18/12/2019 17:57
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trong bối cảnh số bệnh nhân mắc cúm A gia tăng thì thông tin kho thuốc của nhiều bệnh viện khan hiếm thuốc Tamiflu đặc trị cúm này đã tạo ra một cơn sốt săn lùng thuốc Tamiflu trên thị trường…
Nhiều người bệnh đang"săn lùng" mua thuốc Tamiflu với giá cao

Nhiều người bệnh đang"săn lùng" mua thuốc Tamiflu với giá cao

Theo bảng giá kê khai tại Cục Quản lý dược – Bộ Y tế, giá thuốc Tamiflu 75 mg có giá gần 45.000 đồng/viên. Thế nhưng theo phản ánh của nhiều người bệnh, thời điểm này rất khó mua được Tamiflu bởi phần lớn hiệu thuốc không còn hàng, một số nơi có thuốc thì bán với giá lên tới 150.000-180.000 đồng/ viên, tăng gấp 3 đến 4 lần.

Trước cơn sốt săn lùng thuốc Tamiflu, Cục Quản lý Dược thông tin, thuốc Tamiflu không thuộc diện kiểm soát đặc biệt, nhập khẩu theo nhu cầu thị trường. Hiện đơn vị cung ứng vẫn còn một lượng nhỏ đảm bảo cung cấp theo hợp đồng đã trúng thầu vào các bệnh viện, cho các bệnh nhân nội trú.

Cục Quản lý dược cũng cảnh báo, thuốc Tamiflu và các thuốc khác có chứa hoạt chất Oseltamivir là thuốc kê đơn, khi cấp phát, bán lẻ và sử dụng phải có đơn thuốc, nếu sử dụng không theo đúng chỉ định của bác sĩ thì có thể nguy hiểm tới tính mạng, sức khỏe.

Trong khi đó, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, thời điểm này, lượng bệnh nhân mắc cúm phải nhập viện gia tăng, song không phải bệnh nhi nào cũng phải sử dụng đến thuốc Tamiflu. 

Các bác sĩ cũng cho biết, đây không phải lần đầu xuất hiện tình trạng người dân săn lùng mua thuốc Tamiflu khi thấy có dịch cúm A., trong đó nhiều người chủ động tìm mua thuốc để tự điều trị tại nhà hoặc dự phòng.

Điều này là không cần thiết bởi 80-90% các trường hợp mắc cúm là ở thể nhẹ, có thể tự khỏi. Còn thuốc Tamiflu thường được chỉ định cho những trường hợp đặc biệt, có mắc cúm trên nền bệnh viêm phổi hoặc kèm các biến chứng khác.

Tin cùng chuyên mục