Công ty cho thuê xe tự lái bị “bán trộm” hàng loạt ô tô vì… sự dễ dãi

  • 06/04/2021 13:38
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Ngỡ tưởng vớ được vị “khách xịn”, công ty cho thuê xe tự lái liên tiếp cho thuê hàng loạt ô tô, kèm theo giấy tờ về tài sản (bản chính) nên đã bị chiếm đoạt mất...

Ngày 6-4, TAND Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm và đã tuyên phạt bị cáo Trần Mạnh Hùng (SN 1970, trú ở phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 15 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Nguyên đơn dân sự trong vụ án là Công ty TNHH Du lịch và thương mại Hà Nội (gọi tắt là Công ty Thương mại Hà Nội).

Tại phiên tòa, nội dung vụ án được làm rõ do cùng làm lái xe ô tô nên Trần Mạnh Hùng quen biết anh Lã Thanh Tùng - Giám đốc Công ty Thương mại Hà Nội (doanh nghiệp chuyên cho thuê xe ô tô tự lái). Tháng 9-2019, Hùng nói muốn thuê xe ô tô, rồi sau đó cho thuê lại để hưởng chênh lệch và được anh Tùng đồng ý.

Công ty cho thuê xe tự lái bị “bán trộm” hàng loạt ô tô vì… sự dễ dãi ảnh 1

Trần Mạnh Hùng bị đưa ra tòa xét xử.

Từ thỏa thuận trên, cuối năm 2019, Hùng ký hợp đồng thuê liền lúc 4 xe của Công ty Thương mại Hà Nội với giá từ 13 triệu đồng đến 18 triệu đồng/tháng/xe, trong thời gian từ 6 đến 9 tháng. Hùng cầm theo giấy tờ gốc của các xe ô tô và cam kết không chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp cho bên thứ ba nếu không có sự đồng ý của công ty anh Tùng.

Thời gian đầu, khách thuê xe đều nên Hùng trả tiền đúng cam kết. Nhưng đến đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 và giãn cách xã hội nên không có người thuê mướn ô tô. Bí bách, Hùng liền bán 1 trong 4 xe ô tô của công ty anh Tùng với giá 300 triệu đồng.

Việc bán xe ô tô, Hùng không nói cho anh Tùng biết và vẫn trả tiền đều đặn hằng tháng nên anh Tùng tin tưởng và tiếp tục cho bị cáo thuê 4 xe ô tô khác. Và rồi từ tháng 2 đến tháng 7-2020, Hùng lần lượt mang nốt 7 chiếc xe ô tô (thuê của Công ty Thương mại Hà Nội) đi bán lấy tiền chi tiêu cá nhân.

Tổng số tiền Hùng chiếm đoạt từ việc bán 8 chiếc xe ô tô của Công ty anh Tùng là hơn 3,8 tỷ đồng. Hết hạn thuê xe, Công ty Thương mại Hà Nội nhiều lần yêu cầu trả xe và trả tiền, song Hùng viện lý do khất lần, rồi bỏ trốn. Dù vậy, ngày 28-8-2020, đối tượng đã bị cơ quan công an bị bắt.

Bị đưa ra tòa xét xử, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân như cáo trạng xác định. Quá trình bán “trộm” xe ô tô của Công ty Thương mại Hà Nội, Trần Mạnh Hùng đều nói dối những người mua rằng ô tô chung nhau với người khác nhưng do mâu thuẫn nên bán để chia tài sản.

Tin cùng chuyên mục