Giám đốc công ty cho thuê xe tự lái chiếm đoạt hàng loạt ô tô

  • 02/03/2021 13:17
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Kinh doanh dịch vụ cho thuê xe tự lái nhưng Tuấn lại lợi dụng chính ngành nghề kinh doanh này để chiếm đoạt ô tô của hàng loạt đối tác.

Ngày 2-3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở xã Tân Đức, huyện Phú Bình, Thái Nguyên - cựu cán bộ một ngân hàng) cùng Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Ngọc Tuấn là Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Minh Vũ, chuyên thuê và cho thuê xe ô tô tự lái. Năm 2017, Tuấn quen biết Hoàng Văn Đông thông qua các mối quan hệ xã hội.

Giám đốc công ty cho thuê xe tự lái chiếm đoạt hàng loạt ô tô ảnh 1

Bộ đôi chiếm đoạt hàng loạt ô tô bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Ngày 21-6-2017, Tuấn thuê xe ô tô hiệu Toyota Vios của anh Trần Văn Thao (SN 1987, trú ở tỉnh Phú Thọ) với giá 14 triệu đồng/tháng, thời gian thuê 6 tháng để cho thuê lại với hình thức thuê tự lái. Thực tế, anh Thao đã mua chiếc ô tô trên của người khác nhưng chưa làm thủ tục sang tên.

Do Tuấn và anh Thao có mối quan hệ quen biết từ trước và tin tưởng nhau nên hai bên không ký hợp đồng cho thuê xe. Anh Thao cũng giao hẹn với Tuấn là chiếc ô tô này chỉ được cho thuê lại và không được cầm cố, thế chấp.

Nhận xe của anh Thao, Tuấn cho Hoàng Văn Đông thuê lại với thời hạn 1 tháng, giá thuê là 14 triệu đồng. Đông đặt trước số tiền 40 triệu đồng cho Tuấn và lấy xe về sử dụng làm phương tiện đi lại. Dù vậy, 3 tháng sau, Đông lại cầm cố chiếc ô tô trên cho một đối tượng chưa rõ nhân thân để lấy số tiền 340 triệu đồng ăn tiêu và trả nợ.

Cùng thời điểm này, Tuấn yêu cầu Đông trả tiền thuê xe và mang xe về nhà nhưng Đông không còn khả năng thanh toán để lấy lại tài sản. Thay vì tố cáo hành vi của Đông, Tuấn lại thỏa thuận với Đông là phải bồi thường giá trị chiếc xe cho đối tượng tương đương 480 triệu đồng.

Ngay sau đó, Tuấn cũng báo lại với anh Thao về việc chiếc ô tô bị mất và thỏa thuận mua lại xe với giá 430 triệu đồng. Sau đó, dù viết giấy bán xe nhưng Tuấn mới trả cho anh Thao số tiền 194 triệu đồng.

Ngày 11-5-2018, Tuấn bị Công an huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) khởi tố, tạm giam về tội “Trộm cắp tài sản”. Đến ngày 6-7-2018, anh Thao đến Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội trình báo về việc bị Nguyễn Ngọc Tuấn chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện Tuấn và Đông đã “liên thủ” thực hiện 3 vụ chiếm đoạt tài sản trên địa bàn Hà Nội. Cụ thể, Tuấn đã lợi dụng việc Công ty Minh Vũ có ngành nghề đăng ký kinh doanh thuê xe ô tô nên khi Đông đề xuất thuê xe để mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ dần cho Tuấn, Tuấn đã đồng ý.

Cơ quan tố tụng xác định Tuấn biết rõ mục đích của Đông là đang nợ nần, không có khả năng trả nợ nhưng vẫn liên tiếp đưa cho Đông 3 chiếc xe ô tô trị giá 1,7 tỷ đồng để đối tượng này mang đi cầm cố, thế chấp và lấy tiền về chia nhau.

Xem xét hành vi phạm tội của các bị cáo, TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Từ đó, Tòa án Hà Nội lần lượt quyết định tuyên phạt Đông, Tuấn 19 năm tù và 17 năm năm tù về các tội danh bị truy tố.

Tổng hợp hình phạt với bản án mà các bị cáo đang phải chấp hành ở một vụ án khác, Hoàng Văn Đông phải chấp hành hình phạt chung là 24 năm tù và Nguyễn Ngọc Tuấn phải chấp hành mức án chung là 22 năm tù.

Tin cùng chuyên mục