Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ ra mắt trong tháng 7

  • 21/06/2018 23:36
  • 1 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài
ANTD.VN - Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ sẽ ra mắt trong tháng 7 nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2018).

Đây là chương trình hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Tới nay, việc số hóa thông tin về bia mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ đã thực hiện khoảng 95% và dự án sẽ ra mắt giữa tháng 7, tháng tri ân các anh hùng, thương binh, liệt sĩ và người có công với đất nước.

Hiện nay, cả nước có khoảng 1,2 triệu liệt sĩ và gần 3.000 nghĩa trang liệt sĩ. Trong đó, vẫn còn khoảng 200 nghìn hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập về các nghĩa trang và hơn 300 nghìn hài cốt liệt sĩ đã quy tập và an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ nhưng còn thiếu thông tin. Việc xây dựng cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ không chỉ là nghĩa cử tri ân mà còn tạo điều kiện cho nhân dân và thân nhân liệt sĩ tiếp cận thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ nhanh chóng, chính xác hơn, qua đó giúp các thân nhân giảm bớt khó khăn trong hành trình tìm mộ người thân.

Ngoài ra, thực hiện Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ngày 20-3-2017 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH về quy trình giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng, việc thí điểm giải quyết hồ sơ tồn đọng trong lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) đã được triển khai tại 4 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Bình Định.

Theo số liệu từ Hội Cựu TNXP Việt Nam, hiện cả nước còn 384 trường hợp cựu TNXP chưa được giải quyết chế độ liệt sĩ, 6.541 người chưa được giải quyết chế độ thương binh, 10.701 người và 409 con đẻ cựu TNXP chưa được giải quyết chế độ do hầu hết các trường hợp này không còn giấy tờ gốc; người hy sinh chỉ còn đồng đội trong đơn vị biết; nhiều người không còn vết thương thực thể…

Tin cùng chuyên mục