Công bằng được thiết lập

  • 02/07/2013 07:30
  • 0 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTĐ - Nếu kiếp sau vẫn được đầu thai làm người, bác sẽ chọn nghề gì, ngân hàng hay kinh doanh bất động sản?

- Mấy công việc đó tuy nhiều tiền nhưng mệt lắm, tôi lại xin làm công chức thôi.


- Làm cán bộ nhà nước lương ba cọc ba đồng sao giàu nổi, bác không có chí làm giàu gì cả.


- Cũng tùy vị trí, lương thấp nhưng lộc nhiều, quan trọng là mình làm chủ được thời gian, muốn đến lúc nào thì đến, ngồi quán cà phê đến mọc rêu ở ghế cũng được, công việc cũng ít và không bao giờ phải chịu trách nhiệm cả. Tuy làm việc được chăng hay chớ nhưng chẳng ai đuổi được mình.


- Cái thời cán bộ sáng cắp ô đi tối cắp về của bác sắp qua rồi. Tới đây, sẽ có chế độ công chức hợp đồng. Việc thi tuyển đầu vào sẽ rất chặt chẽ, không thể có chuyện con cháu ở quê chỉ biết chăn trâu cắt cỏ cũng lôi lên thành phố làm bàn giấy, thở ra khói, thét ra lửa chỉ vì có người nhà đang ở ghế cao.


- Để làm được như thế không dễ đâu. Khi nào mà mỗi cơ quan nhà nước còn được tự chủ trong việc tuyển người thì tiêu cực vẫn có đất sống. Bộ phận tổ chức nào dám đánh trượt người nhà của sếp đấy.


- Thời buổi này làm gì có chuyện thúc thủ trước đám tầm gửi. Gần đây chúng ta đã đưa ra nhiều biện pháp mạnh, chẳng hạn như trong đợt thi nâng ngạch vừa rồi, có hơn 30% người bị trượt, đa phần rơi vào cán bộ lãnh đạo.


- Thế kia à, đúng là cuộc cách mạng, trước đây đám này đã ngồi vào thi là không bao giờ trượt. Vậy theo bác để tuyển được người có chất lượng thì làm thế nào?


- Quá đơn giản. Nhà nước nên lập một bộ phận hàng năm tổ chức thi tuyển ở mọi ngành nghề, sau đó phân bổ cho các cơ quan có nhu cầu bằng hình thức bốc thăm ngẫu nhiên, như quay xổ số ấy, công bằng sẽ được thiết lập ngay thôi.

Tin cùng chuyên mục