Công an Phú Thọ tăng cường rà soát người nhập cảnh để ngăn ngừa dịch Covid-19

  • 27/03/2020 22:16
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi - Quang Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và lực lượng công an cơ sở “đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh trở về địa phương, kiên quyết  không để người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Cụ thể, Phòng Cảnh sát Quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động phối hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các tỉnh rà soát, xác minh 26 chuyến bay quốc tế và nội địa; lập danh sách, thống kê 1.371 người nước ngoài và 2.637 công dân Việt Nam đi trên các chuyến bay có người mắc hoặc nghi mắc Covid-19.

Công an Phú Thọ rà soát người nhập cảnh để phòng ngừa dịch Covid 19

Công an Phú Thọ rà soát người nhập cảnh để phòng ngừa dịch Covid 19

Ngoài ra, lực lượng xuất, nhập cảnh còn phối hợp với Công an các tỉnh biên giới rà soát, lập danh sách, nắm tình hình của số người nước ngoài và công dân địa phương từ nước ngoài nhập cảnh trở về nước, lập danh sách hơn 300 trường hợp công dân người Phú Thọ nhập cảnh về nước, hiện đang cách ly tại các tỉnh, danh sách số công dân đã hoàn thành cách ly trở về địa phương.

Đây là cơ sở dữ liệu quan trọng giúp Công an các huyện, thị xã đặc biệt là Công an cấp cơ sở tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. 

Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, Công an các huyện, thị xã đã triển khai lực lượng, tổ chức rà soát từng nhà, từng hộ dân, tổ chức kiểm soát chặt chẽ các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn.

Đồng thời, Công an xã, phường, thị trấn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở thành lập các tổ kiểm tra, tiến hành rà soát chặt chẽ các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh đang cư trú hoặc tạm trú trên địa bàn. 

Tổ chức cho các hộ dân trên địa bàn phường ký cam kết thực hiện 2 nội dung: Thông báo số lượng người nhập cảnh từ nước ngoài về Việt Nam từ ngày 1-3-2020 và sẽ kịp thời thông báo cho cơ quan công an ngay khi có thân nhân nhập cảnh vào Việt Nam.

Không chỉ dừng lại ở việc rà soát, lập danh sách người nhập cảnh về địa phương, lực lượng Công an cơ sở còn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng rà soát những nơi tập trung đông người, qua đó tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nâng cao ý thức, tự giải tán, không tụ tập đông người nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hạn chế lây lan ra cộng đồng.

Lực lượng y tế cơ sở tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện khai báo y tế trung thực, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống dịch, thu thập thông tin kịp thời phát hiện những người có biểu hiện như ho, sốt để có biện pháp xử lý hiệu quả.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường như hiện nay, việc triển khai thực hiện nghiêm túc, khẩn trương và hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an “đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra, rà soát và nắm tình hình người nhập cảnh về địa phương của Công an tỉnh Phú Thọ góp phần tích cực vào công tác phòng chống dịch bệnh, quyết tâm không để dịch Covid-19 lan rộng ra cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục