Công an Hà Nội triệt phá đường dây chuyên mạo danh cơ quan tố tụng để lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỷ đồng

  • 26/06/2020 07:26
  • 0 bình luận
  • Vân Khuê
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 26-6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị phối hợp cùng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an triệt phá đường dây lừa đảo qua điện thoại.

Các đối tượng trong đường dây tội phạm này đã mạo danh cơ quan Công an, Viện Kiểm sát, gọi điện thoại cho người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Các đối tượng bị bắt giữ

Các đối tượng bị bắt giữ

Danh tính các đối tượng bị bắt giữ gồm: Đặng Thành Toại (SN 1995, trú tại Ea Drong, Buôn Hồ, Đắk Lắk); Lê Ngọc Quyền (SN 1995, trú tại An Lạc, Buôn Hồ, Đắk Lắk); Nguyễn Tấn Thắng (SN 1996, trú tại An Bình, Buôn Hồ, Đắk Lắk), và Lê Công Thái (SN 1995, trú tại An Lạc, Buôn Hồ, Đắk Lắk).

Theo tài liệu điều tra, từ đầu năm 2020, Đặng Thành Toại đã kết nối với một số đối tượng để mở các tài khoản ngân hàng, mục đích là để chuyển - nhận tiền có được từ việc lừa đảo. Sau khi kết nối, Toại đã rủ Quyền, Thắng và Thái cùng tham gia.

Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng đã đi gom các chứng minh thư nhân dân tại các nhà nghỉ, hiệu cầm đồ, sau đó làm giả và đi mở tài khoản tại nhiều ngân hàng.

Sau khi có "địa chỉ" nhận tiền, các đối tượng sẽ tự xưng là nhân viên bưu điện, gọi điện cho "con mồi" thông báo có bưu phẩm gửi ở các bưu điện lâu ngày không đến nhận, liên quan đến khoản nợ ngân hàng và đã có lệnh bắt của cơ quan Công an, Viện Kiểm sát. Tiếp đó, các đối tượng sẽ yêu cầu người bị hại phải nghe điện thoại, liên tục nói chuyện với nhiều người tự xưng là cán bộ Công an, Kiểm sát viên thụ lý vụ án và dùng lời lẽ đe dọa, yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng rồi chiếm đoạt. Với thủ đoạn này, có trường hợp nạn nhân bị lừa đến 2,2 tỉ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội đang củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định.

Tin cùng chuyên mục