Con dâu không được hưởng di sản thừa kế sau khi bố chồng mất

  • 09/07/2020 09:00
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Chồng tôi mất trước bố chồng, khi bố chồng tôi mất không để lại di chúc nên quyền sử dụng đất toàn bộ mảnh đất 141m2 đứng tên bố chồng tôi được chia di sản thừa kế theo pháp luật. Gia đình tôi còn mẹ chồng và em gái chồng (đã đi lấy chồng và ở riêng). Vậy được hưởng di sản thế nào? Tôi lấy chồng có đăng ký kết hôn nhưng chưa có con. Tôi có được hưởng thừa kế không, thưa luật sư? Nguyễn Tuấn Dũng (Long Biên, Hà Nội)
Nếu người mất không để lại di chúc, di sản để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật (Ảnh minh họa)

Nếu người mất không để lại di chúc, di sản để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật (Ảnh minh họa)

Luật sư Vũ Quang Vượng trả lời:

Theo những thông tin bạn cung cấp thì bố chồng bạn mất không để lại di chúc, do vậy, di sản do bố chồng bạn để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Về nguyên tắc, di sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người thừa kế ở cùng một hàng thừa kế theo pháp luật. Hàng thừa kế đối với việc chia thừa kế khi không có di chúc được Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định như sau:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật. 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng; Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội)

Như vậy, ở trường hợp của bạn, đối với bố chồng bạn là con dâu, bạn không nằm ở bất kỳ hàng thừa kế nào theo quy định trên. Do vậy, bạn không có quyền hưởng di sản của bố chồng bạn để lại. Hiện nay gia đình bạn còn có mẹ chồng và em chồng của bạn, họ là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Di sản sẽ được chia đều cho hai người là mẹ chồng bạn và em chồng bạn. Nếu một trong hai người họ thuộc trường hợp không được quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản thì người còn lại sẽ được hưởng toàn bộ di sản. Trường hợp cả hai đều thuộc trường hợp không được quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản thì di sản sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ hai.

Bên cạnh đó, việc chồng bạn mất trước chỉ đặt ra thừa kế trong trường hợp thừa kế thế vị theo Điều 652, Bộ luật Dân sự năm 2015, tuy nhiên, do vợ chồng bạn chưa có con nên phần di sản của bố chồng bạn sẽ chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất còn lại.

Tin cùng chuyên mục