TP.HCM

Con bị chém chết, người mẹ vẫn xin giảm án cho hung thủ

  • 02/04/2014 15:00
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Vốn là bạn thân, lam lũ đi làm hồ sớm tối, lần đi nhậu nào cả hai cũng đều đi chung. Sau mỗi chầu nhậu họ đều chia đôi tiền trả. Thế mà, cũng chỉ vì một lần bị bạn “xù” tiền nhậu 400 ngàn đồng trốn về trước, quá tức giận nên Tùng đã về nhà lấy dao chém chết bạn nhậu. Đây là lần giết người thứ hai mà Tùng  đã tái phạm để rồi giờ đây, hắn phải trả giá bằng mạng sống của mình.

Án mạng lần thứ hai

Cuộc đời của Nguyễn Thanh Tùng (SN 1976, ngụ quận 6, TP.HCM ) gần như gắn với tù tội. Trước đó, Tùng đã từng có 1 tiền án về tội giết người, bị tuyên phạt 18 năm tù. Năm 2007, y được đặc xá tha về sớm hơn thời hạn.

Sau đó, Tùng về lại TP.HCM sống trọ ở nhiều nơi và đi làm phụ hồ để nuôi thân. Sống một mình không vợ con, nên chẳng vướng bận gì. Hễ kiếm được đồng nào là y nướng hết lên bàn nhậu, chẳng cần tính chuyện tương lai. 

Con bị chém chết, người mẹ vẫn xin giảm án cho hung thủ

Bị cáo Nguyễn Thanh Tùng bị giải về trại giam sau phiên xử

Theo nội dung vụ án, từ Bến Tre lên TP.HCM làm thợ hồ, anh Nguyễn Văn Thọ quen biết với bạn đồng nghiệp là Nguyễn Thanh Tùng. Hai người thường đi nhậu chung với nhau, sau mỗi buổi làm hồ xong.

Khoảng 17h, ngày 25/12/2012, anh Thọ đến nhà trọ của Tùng rủ Tùng đi nhậu. Tùng không chịu đi vì không có tiền, anh Thọ nói sẽ lo cho Tùng nhậu vì Thọ mới lấy 2 triệu đồng của bạn gái mình. Tùng nói, cả hai đều nghèo khổ nên số tiền nhậu sẽ được chia đôi.

Sau đó, cả hai đến quán Nhà Lá gần cầu Mỹ Thuận (quận 8) để nhậu. Đến 21h cùng ngày, Tùng đi vệ sinh nhưng lúc ra thì anh Thọ đã bỏ về và chưa trả tiền nhậu khoảng 400.000 đồng. Tùng hẹn với chủ quán là sẽ trả tiền sau và lấy xe đi về.

Tức giận vì anh Thọ không trả tiền nhậu và bỏ về trước nên Tùng đến chỗ bạn gái anh Thọ  để tìm Thọ. Đến nơi, Tùng thấy anh Thọ đang ngồi ngủ ở quán nước nên vào kêu anh Thọ dậy và đòi tiền nhậu trước đó. Anh Thọ trả lời: “tao  không biết gì hết”. Hai người cãi nhau. Tùng xông vào đánh anh Thọ, sau đó bạn gái anh Thọ can ngăn.

Tùng chạy xe về nhà lấy con dao tự chế rồi quay lại, chém nhiều nhát vào cổ, cằm,  nách và cánh tay anh Thọ. Gây án xong, Tùng cầm dao lên xe bỏ chạy. Ngay lúc này, bạn gái anh Thọ và người dân xung quanh đã đưa nạn nhân đi cấp cứu. Nhưng do vết thương quá nặng nên anh Thọ đã tử vong sau đó.

Sau khi biết được anh Thọ đã tử vong, Tùng quay xe lại định đến cơ quan công an đầu thú. Khi Tùng chạy đến gần trụ sở công an phường 11, quận 6, thì có người chạy xe theo và đề nghị  kiểm tra giấy tờ. Tùng nghĩ đây là công an đang truy tìm mình, Tùng xuống xe, dùng dao thách thức công an bắn mình. Lực lượng cảnh sát yêu cầu Tùng bỏ dao xuống nhưng Tùng vẫn ngoan cố  dùng dao xông đến.

Ngay lúc này, lực lượng cảnh sát đã bắn một phát súng trúng vào chân trái làm Tùng ngã xuống đường, khống chế bắt giữ hung thủ.

“Cứ làm đơn giảm án, bao nhiêu tôi cũng ký”

Mới đây TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thanh Tùng về tội “giết người”. Trước tòa, Tùng tỏ vẻ khai báo thành khẩn và thừa nhận mọi hành vi phạm tội.  

Tùng cho biết, “bị cáo và anh Thọ vốn là bạn thân cùng đi làm hồ chung và thường xuyên đi nhậu nhẹt cùng nhau. Anh Thọ ngoài bản thân còn đi làm phải nuôi vợ và ba người con, nên mặc dù hôm đó, anh Thọ có rủ bị cáo đi nhậu và anh Thọ hứa sẽ lo nguyên chầu nhậu. Bị cáo nói rằng “tôi và anh ai cũng nghèo khổ, vậy thôi số tiền nhậu mình sẽ chia đôi”. Nào ngờ đến lúc nhậu xong anh Thọ trốn về, tức quá bị cáo mới đi tìm anh Thọ để đòi nợ”.

                                                                                        Con bị chém chết, người mẹ vẫn xin giảm án cho hung thủ ảnh 2
     Hai lần giết người, Nguyễn Thanh Tùng phải trả giá bằng mạng sống của mình

Khi nghe vị chủ tọa phân tích, “chuyện nạn nhân không đồng ý trả tiền, chủ quán đã giải quyết cho bị cáo nợ. Vậy cớ gì mà bị cáo phải hằn hộc mang dao đi chém người ta như vậy? Có cần phải chém không?” – Tùng cúi đầu đáp, “dạ không”.  Hối cãi trước lầm lỗi đã gây ra, Tùng chỉ biết cúi đầu nhận tội. 

Bà Nguyễn Thị Chót (mẹ của nạn nhân), tỏ vẻ cảm thông cho một phút nóng giận, chỉ vì thiếu suy nghĩ của bị cáo đã gây ra cái chết đau thương cho đứa con của mình. Bà Chót còn cảm thông cho hoàn cảnh gia đình bị cáo vốn khó khăn. Khi tòa hỏi về yêu cầu bồi thường của gia đình bị hại thì bà Chót nhẹ giọng nói trước Tòa: “tôi cũng biết là hoàn cảnh gia đình bị cáo khó khăn, nên ngoài khoảng tiền 55 triệu đồng mà bị cáo đã bồi thường xong cho gia đình tôi, giờ tôi chỉ yêu cầu bị cáo bồi thường tiếp hai mươi mấy triệu đồng còn lại là tiền tổn thất tinh thần cho gia đình tôi”.

Ngoài ra, bà Chót còn trình bày, “từ ngày con tôi chết, vợ nó đã tái giá, hiện tại tôi phải nuôi 3 đứa cháu nội đồng thời cũng là con của Thọ. Tôi chỉ yêu cầu bị cáo cấp dưỡng cho cháu tôi mỗi tháng vài kí gạo và 2 kg thịt để tôi nuôi các cháu tôi thôi. Chứ tôi biết gia đình bị cáo cũng khó khăn nên tôi không đòi hỏi gì nhiều”.

Tại tòa, bà Chót còn xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bà Chót còn nói: “không phải vì gia đình bị cáo mua chuộc gì tôi cả, nhưng tôi cảm thông được cho hoàn cảnh của gia đình bị cáo mới xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”.

Con bị chém chết, người mẹ vẫn xin giảm án cho hung thủ ảnh 3

Người thân bị cáo ngất lịm khi Tùng bước vào ô cửa xe  phạm

Sau khi xem xét, nhận thấy bị cáo có nhiều tình tiết tăng nặng như tái phạm nguy hiểm, phạm tội có tính chất côn đồ. Lần tái phạm nguy hiểm này, xét thấy bị cáo không còn khả năng cải tạo, không tha thứ cho tội ác mà bị cáo đã gây ra nên HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Tùng với mức án cao nhất của khung hình phạt. Tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Tùng tử hình về tội “giết người”.

Khi nghe xong bản án, Tùng vẫn thản nhiên và vẻ mặt của hắn vẫn giữ được bình tĩnh, còn mẹ ruột và người thân bị cáo thì òa khóc, lao theo lực lượng cảnh sát đang áp giải bị cáo ra xe tù. Họ mắt đẫm ướt, đau đớn lòng, kêu tên thảm thiết đứa con mang án tử rồi khóc ngất khi Tùng bước lên xe tù về lại trại giam.

Kết thúc buổi xét xử, ra tới sân tòa, bà Nguyễn Thị Chót vẫn còn quyến luyến tâm sự với luật sư. Bà Chót nán lại đôi phút và yêu cầu luật sư viết đơn kháng cáo xin giảm án tử hình cho bị cáo. “Luật sư bảo họ cứ làm đơn giảm án, bao nhiêu tôi cũng ký”- Bà  Chót nói. Bà Chót còn cho biết thêm, bà sẽ ký tất cả các đơn từ phía gia đình bị cáo  để xin cho bị cáo được giảm án tử hình.

Tin cùng chuyên mục