Phập phù thị trường chứng khoán:

Cổ phiếu phân hóa mạnh

  • 07/03/2012 01:00
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Sau phiên giao dịch “bùng nổ” ngày 5-3, thị trường tăng điểm mạnh mẽ và đi kèm sự tiết cung, cho đến hôm qua (6-3) luôn có sự giằng co giữa bên bán và bên mua, áp lực bán ra cũng rất lớn. Các nhóm cổ phiếu có sự phân hóa mạnh mẽ.
Cổ phiếu phân hóa mạnh ảnh 1
Những thông tin tích cực là “liều thuốc” giúp các nhà đầu tư giữ được sự lạc quan

Áp lực bán tăng

Phiên giao dịch sáng qua, thị trường mở cửa với lực tăng mạnh mẽ, sau 15 phút mở cửa đã có 270 mã tăng trần và 420 mã tăng giá, tuy nhiên tới cuối phiên, lực bán chốt lời khá mạnh đã khiến Vn-Index đảo chiều giảm điểm, nhiều cổ phiếu trở về sắc đỏ. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6-3, VN-Index giảm hơn 12 điểm xuống 445 điểm, HNX-Index giảm 0,58 điểm.

Thị trường có tăng có giảm một cách bình thường, nhờ đó lượng cổ phiếu được khớp khá lớn. Tổng khối lượng của buổi sáng đạt 286 triệu cổ phiếu. Đến buổi chiều chốt phiên sàn HOSE cũng khớp tới 154 triệu cổ phiếu và sàn HNX khớp 183 triệu cổ phiếu.

Theo một số công ty chứng khoán, khuyến nghị được đưa ra đối với nhà đầu tư trong những phiên gần đây là hạn chế mua vào trong những phiên tăng nóng. Phiên giao dịch hôm qua thị trường chứng kiến việc giảm điểm trên diện rộng và hầu hết các cổ phiếu đều giảm. 

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm dẫn dắt trong tuần trước thì đến hôm qua đã có sự phân hóa rất lớn, nhiều mã giảm điểm trong đó có những mã giảm sàn. Các mã như EIB, VCB, CTG hay ACB đã giảm điểm, thậm chí cuối giờ mã EIB và VCB giảm sàn. Chỉ có SHB và HBB vẫn giữ được tốc độ tăng.

Nhóm cổ phiếu khoáng sản cũng có sự phân hóa khá mạnh mẽ. Mặc dù thị trường giảm điểm nhưng cũng có những mã “ngược dòng”. Đáng kể nhất là những mã thuộc nhóm bất động sản trên sàn HOSE, các mã cổ phiều này tiếp tục giữ được lực tăng và duy trì lực cầu tốt trong toàn phiên, khớp giá ở mức cao.

Bà Hồ Thị Huyền - Chuyên viên phân tích Công ty CP Chứng khoán Vndirect đánh giá: “Có thể thấy rằng, thị trường đang yếu đi. Theo dự báo thị trường trong phiên giao dịch ngày 7-3 sẽ dao động quanh mức giá như ngày 6-3. Lực cầu có thể vẫn biểu hiện tốt nhưng rủi ro ở vùng này khá lớn vì đây là vùng kháng cự rất mạnh. Để vượt qua ngưỡng này thị trường cần một thời gian điều chỉnh khá lớn khoảng 5-7 phiên. Mặc dù thị trường có thể không giảm điểm mạnh thì nhà đầu tư vẫn nên xem xét bán bớt cổ phiếu và chờ đợi sau khi thị trường điểu chỉnh sẽ quay trở lại. Bởi trong những phiên tiếp theo nhà đầu tư có thể gặp phải rủi ro T+ rất lớn”.

Nhen nhóm lạc quan

Nhận định của các chuyên gia Công ty CP Chứng khoán FPT (FPTS) cho rằng, sự lạc quan vẫn đang được duy trì. Dòng tiền vào thị trường vẫn khá mạnh và tỏ ra khá hiệu quả trong việc nâng đỡ xu thế của Vn-Index. Mặc dù áp lực chốt lời tăng cao song lượng mua vẫn khá dồi dào cho thấy phần đông các nhà đầu tư đang tham gia thị trường vẫn duy trì tâm lý ổn định và lạc quan.

Theo nhận định của các chuyên gia, gần như trong suốt năm 2011 không có sự quan tâm nào dành cho chứng khoán. Nhưng trong tuần qua, những thông tin tích cực như việc Thủ tướng Chính phủ ký 2 quyết định và ra 1 chỉ thị liên quan đến thị trường chứng khoán đã có tác động tích cực tới thị trường. Đây được xem là tín hiệu hướng dòng tiền vào thị trường chứng khoán, là một trong những thông tin khiến nhiều nhà đầu tư tin tưởng, kỳ vọng vào khả năng khởi sắc của thị trường.

Tuy nhiên theo các nhà đầu tư, sự lạc quan là cần thiết nhưng cũng phải thường xuyên nắm bắt thông tin để có những điều chỉnh kịp thời tránh lạc quan thái quá. Chị Hà Thị Nguyệt - một nhà đầu tư chia sẻ: “Trong lúc toàn thị trường tăng mạnh, cổ phiếu lớn, bé đều tăng tôi vẫn luôn cảnh giác, chỉ lựa chọn những mã mà mình nắm bắt được thông tin. Việc tuân thủ kỷ luật đầu tư là rất cần thiết, nhiều lần tôi đã tránh được thua lỗ nhờ biết “chịu đau” cắt lỗ đúng lúc. Đối với chứng khoán thì lúc nào cũng có cơ hội, quan trọng là nhà đầu tư còn tiền”.

Tin cùng chuyên mục