Có một Ngô Đình Bảo Châu "trông thật khác"

  • 14/08/2020 16:06
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - “Trông thật khác, nhìn thực giống”, triển lãm trưng bày các tác phẩm tham vọng nhất từ trước tới nay của nữ nghệ sĩ Ngô Đình Bảo Châu đang diễn ra tại Galerie Quynh, TP.HCM. Triển lãm đánh dấu chặng đường 5 năm nghệ sĩ suy tư, nghiên cứu về việc lặp lại biểu tượng, hình ảnh và cách chúng ảnh hưởng tới ký ức con người. 

Sinh năm 1986, năm nay 34 tuổi, Ngô Đình Bảo Châu đã gây ấn tượng với các sáng tác nữ tính nhưng gai góc, nhí nhảnh nhưng sắc sảo.

"Trông thật khác, nhìn thực giống",

Ở bộ tác phẩm mới nhấtngười xem mường tượng như bước vào một không gian nửa kín nửa hở, có cái riêng và cái chung, có cái tôi và cái tập thể đan xen nhau, phụ thuộc lẫn nhau.
Có một Ngô Đình Bảo Châu "trông thật khác" ảnh 1

Sĩ số 40 #10, 2020, in khắc gỗ, in độc bản, in đóng dấu, in khuôn, sơn acrylic, kim tuyến, lá vàng trên giấy bìa

Nhà phê bình nghệ thuật Thái Hà nhận định: “Bộ tác phẩm được trưng bày tại triển lãm dày đặc chi tiết, phản ánh sự bất định khi nhớ lại quá khứ. Trong khi một số hình ảnh đã trở nên mờ nhạt và trừu tượng, những chi tiết khác được bổ sung một cách vô thức, rồi trong guồng quay trùng lặp của trí nhớ càng trở nên rõ nét hơn”.

Tại đây, Ngô Đình Bảo Châu tìm hiểu cách không gian công cộng len lỏi vào chốn riêng tư trong mỗi con người. Nghệ sĩ sử dụng biểu tượng như một phần của ký ức tập thể. Như trong tác phẩm “Sĩ số 40”, chiếc bóng của cậu học sinh đang chào cờ được in khắc gỗ lặp lại nhiều lần trên các miếng giấy dán tường. Nghi thức chào cờ trang nghiêm đã trở thành việc không thể thiếu của cậu học sinh mỗi khi đến trường. Cũng như vậy, tác phẩm “Ngôi sao sa” gợi lại hình ảnh phố phường tràn ngập đèn ông sao vào dịp Trung Thu. Ngoài ra, các khẩu hiệu, biểu ngữ, cột cờ và tượng đài... cũng được sắp đặt một cách dày đặc trong triển lãm.

Qua các tác phẩm sắp đặt đa phương tiện, nghệ sĩ muốn truyền tải sức mạnh của phép lặp, và khám phá những tương quan giữa cái công cộng và cái riêng tư, từ đó mang đến cho công chúng một không gian đan xen của ký ức và tưởng tượng.
Có một Ngô Đình Bảo Châu "trông thật khác" ảnh 2

Nữ nghệ sĩ Ngô Đình Bảo Châu

Sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Ngô Đình Bảo Châu đã tham gia nhiều triển lãm trong và ngoài nước. Học sơn mài, nhưng đa phần các tác phẩm sau này của Ngô Đình Bảo Châu lại thiên về hình khối trong không gian. Một kết hợp giữa tranh, điêu khắc và sắp đặt. Từ lúc bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật, cô đã làm việc với nhiều chất liệu từ chiếu, thép, bê tông, tới trúc chỉ. Các sáng tác của nghệ sĩ xoay quanh các nghiên cứu về cuộc sống đương đại Việt Nam, Bảo Châu tái hiện nhiều đồ vật và hình ảnh với mục đích khai thác tính đối ngẫu và những vấn đề trong xã hội.

Nghệ sĩ chia sẻ: “Tôi nghĩ mình vẫn đang trên con đường tìm kiếm một phong cách nào đó. Và tôi ước gì mình không tìm thấy. Vì nếu thấy được thì thật chán!”

Triển lãm “Trông thật khác, nhìn thực giống” của Ngô Đình Bảo Châu sẽ kéo dài đến hết ngày 3-10 tại Galerie Quynh, Quận 1, TP.HCM.

Tin cùng chuyên mục