Chuyển chợ Nhà Xanh - bà con tiểu thương phản ứng

  • 18/01/2014 07:44
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTĐ - Vẫn còn choáng váng và chịu thiệt hại nặng nề sau vụ cháy chợ hồi tháng trước, bà con tiểu thương chợ Nhà Xanh trên phố Phan Văn Trường, quận Cầu Giấy, Hà Nội lại hết sức ngỡ ngàng khi nhận được thông báo: “sẽ bị di dời đến địa điểm khác”. Dù biết chủ trương di dời là cần thiết, nhưng với nhiều câu hỏi về nơi mưu sinh mới vẫn còn bỏ ngỏ khiến bà con hết sức hoang mang.

Chuyển chợ Nhà Xanh - bà con tiểu thương phản ứng ảnh 1
Chợ Nhà Xanh mới vẫn đang chờ phê duyệt phương án PCCC


"Cứ cháy chợ là phá sản, mang nợ"

Cách đây hơn 10 năm, để giải phóng tuyến đường 32,  UBND thành phố Hà Nội đã di dời chợ Nhà Xanh về phố Phan Văn Trường. Đến nay để giải tỏa tuyến phố Phan Văn Trường, UBND quận Cầu Giấy lại có kế hoạch di chuyển chợ Nhà Xanh đến chợ tạm Dịch Vọng Hậu. Theo đó ngày 3-1-2014, UBND Quận Cầu Giấy đã tổ chức họp triển khai công tác di chuyển chợ, trên tinh thần cuộc họp này Ban quản lý chợ Nghĩa Tân - đơn vị quản lý chợ Nhà Xanh, sẽ chấm dứt toàn bộ hợp đồng với các tiểu thương kể từ tháng 1-2014 và cắt toàn bộ hệ thống điện tại các quầy, sạp kể từ mùng 6-1-2014. Chuyển chợ, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ phải thay đổi hoàn toàn môi trường kinh doanh các điều khoản hợp đồng với cơ quan quản lý chợ cũng thay đổi bởi chợ sẽ chuyển đổi từ Ban quản lý chợ Nghĩa Tân, thuộc UBND Quận Cầu Giấy sang HTX nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Dịch Vọng Hậu. Đây là vấn đề liên quan trực tiếp  đến đời sống của hàng trăm hộ kinh doanh tại chợ Nhà Xanh.

Ông Ngô Mạnh Hùng, chủ kiốt số 4D cho biết: “Việc di chuyển chợ để mở rộng tuyến phố Phan Văn Trường chúng tôi hoàn toàn ủng hộ. Tuy nhiên khi lên kế hoạch di chuyển cũng như xây dựng chợ tạm mới, các hộ kinh doanh chúng tôi không hề được tham khảo ý kiến. Ngay cả khi công bố kế hoạch, bà con tiểu thương vẫn không biết chợ mới được xây dựng với quy mô như thế nào, phương án sắp xếp ngành hàng hay phương án phòng cháy chữa cháy ra sao. Chợ Nhà Xanh vừa bị cháy, nay lại có thông báo di chuyển sang chợ mới, nhỏ hẹp và kín hơn rất nhiều. Chúng tôi rất lo về phương án phòng cháy ở chợ mới nhưng khi bà con chất vấn thì không có đơn vị nào cho xem phương án phòng cháy, bảo vệ tài sản của các hộ kinh doanh. Với chúng tôi, cứ cháy chợ là phá sản, là mang nợ. Đó chính là điều chúng tôi rất lo lắng”.

Lo lắng là có cơ sở

Bà Nguyễn Thị Xuân Nga, tiểu thương kinh doanh tại kiốt số 36B cho biết: “Theo kế hoạch triển khai phương án di chuyển chợ mà chúng tôi nhận được có nêu rõ mục đích là phải đảm bảo ổn định hoạt động kinh doanh cho các hộ thuộc đối tượng di chuyển. Địa điểm chợ mới phải đảm bảo yêu cầu về an toàn phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và đáp ứng điều kiện kinh doanh của nhân dân trong khu vực. Nhưng trên thực tế thì chúng tôi nhận thấy dự án chợ Nhà Xanh mới chưa đạt được cả về mục đích và yêu cầu đặt ra bởi nó vẫn là chợ tạm nên không thể nói là ổn định kinh doanh cho các tiểu thương. Thậm chí, diện tích chợ còn nhỏ hẹp hơn trước rất nhiều, chỉ vẻn vẹn khoảng 2.600m2 mà phải bố trí cho gần 400 gian hàng nên đường đi lối lại trong chợ rất hẹp. Hơn nữa, chợ Nhà Xanh mới cũng chỉ là chợ loại 3 nên yêu cầu về an toàn phòng cháy, yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường cũng chưa có gì đảm bảo”.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ xung quanh vấn đề này, bà Phạm Thị Hạnh - Chủ nhiệm HTX nông nghiệp và kinh doanh tổng hợp Dịch Vọng Hậu cho biết: “Việc yêu cầu di chuyển chợ là chủ trương chung của UBND quận Cầu Giấy nhằm phục vụ Dự án cải tạo phố Phan Văn Trường. Khi chuyển bà con sang chợ mới, về nguyên tắc, chúng tôi chỉ có trách nhiệm bố trí lại nơi kinh doanh cho các hộ kinh doanh nào đã ký hợp đồng với BQL chợ Nghĩa Tân tại khu vực chợ Nhà Xanh cũ. Còn những hộ kinh doanh tự phát thì chúng tôi rất khó bố trí bởi ngay bản thân chúng tôi vẫn còn hàng trăm hộ xã viên cũng đang đòi quyền lợi.

Trong khi đó diện tích chợ mới lại có hạn. Về vấn đề bà con thắc mắc xung quanh hạ tầng của chợ mới thì chúng tôi - với tư cách là chủ đầu tư - đảm bảo có đầy đủ thiết kế, phương án bố trí ngành hàng được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên việc chờ đợi được duyệt hồ sơ sẽ rất mất thời gian nên chúng tôi cứ tạm thi công một số hàng mục trước”. Về vấn đề bà con tiểu thương lo lắng nhất là phòng cháy chữa cháy, bà Hạnh lý giải: “Tất cả phương án thiết kế xây dựng chúng tôi đều đã thực hiện và đang gửi lên Sở Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy (PCCC) Hà Nội để đợi phê duyệt, khi nào có văn bản chấp thuận, chúng tôi sẽ công bố công khai". Thật kì lạ, một dự án xây chợ ở giai đoạn chuẩn bị đưa vào hoạt động mà vẫn đang chờ thẩm định, phê duyệt hồ sơ? Qua cách lý giải này của chủ đầu tư, phóng viên cảm thấy mối lo lắng của các tiểu thương chợ Nhà Xanh hoàn toàn có cơ sở.

Tin cùng chuyên mục