Chưa có chế tài đối với phương tiện vận tải gây hư hỏng đường

  • 07/11/2017 11:47
  • 0 bình luận
  • MQ
  • In bài
ANTD.VN -  Sáng nay 7-11, Quốc hội thảo luận tại hội trường, ĐBQH Sùng Thìn Cò - tỉnh Hà Giang phát biểu ý kiến cho rằng, qua nghe báo cáo trình Quốc hội và các ý kiến của các ĐBQH, có một nội dung chưa đề cập đến là xử phạt phương tiện ô tô chở hàng hoá quá tải so với thiết kế của đường. 
ĐBQH Sùng Thì Cò

ĐBQH Sùng Thì Cò

Theo ĐB Sùng Thìn Cò, thực tế hiện nay chúng ta mới xử phạt được ô tô quá tải so với thiết kế của xe. Vì thế, các đối tượng, các chủ phương tiện ngang nhiên vi phạm. Ví dụ, trọng tải ô tô chở được 80 tấn nhưng các lái xe, chủ phương tiện chỉ chở khoảng 60 tấn. Khi đi trên trục đường quá tải với đường, phá hỏng hết đường nhưng  không có chế tài xử phạt xe quá tải đường.

Tiếp tục nêu ví dụ, ĐB Sùng Thìn Cò cho rằng, như trục đường cấp 5, trọng tải của đường chỉ chở được khoảng 15-20 tấn nhưng các xe container chở 50-60 tấn đi cả ngày cả đêm, phá hỏng hết đường gây bức xúc cho nhân dân, cho người tham gia giao thông và người dân sống hai bên đường.

Trong khi đó nhà nước bỏ bao nhiêu tiền của để đầu tư, cải tạo đường đưa vào khai thác sử dụng. Vì thế, ĐB Sùng Thìn Cò đề nghị phải cần nghiên cứu, hoàn chỉnh một quy chuẩn, tiêu chuẩn, trọng tải của đường, có biển báo trọng tải của đường công khai gắn vào đó để xử phạt trường hợp phương tiện vi phạm quá tải đường.

Đối với tỉnh Hà Giang, Quốc lộ 34 đi từ Hà Giang sang Cao Bằng, đường rất nhỏ, chỉ rộng 6,5m và mỗi mét chỉ có 3-5kg nhựa đường. Trong khi đó, 2 mỏ chì kẽm và quặng sắt theo hợp đồng được khai thác 30 năm.

Hiện nay, xe chở quặng thô suốt ngày đi qua. Các xe này có trọng tải toàn 60 - 70 tấn. Nhưng xe 70 tấn thì chỉ chở 60 tấn, còn xe 60 tấn chỉ chở 50 tấn. Cơ quan chức năng không thể xử phạt vì không có chế tài dẫn đến hỏng hết đường.

Đại biểu Sùng Thìn Cò đề nghị phải nghiên cứu, cho dừng khai thác 2 mỏ này. Khi nào đủ điều kiện thì cho khai thác. Nếu cứ khai thác 30-40 năm như thế thì dân ở hai bên đường làm sao chịu được.

Một đóng góp khác cũng được ĐB Sùng Thìn Cò đề cập đến là khai báo tài sản, của cán bộ, công chức hiện nay. Theo ĐB Sùng Thìn Cò, hiện nay nhiều người vẫn còn giấu giếm, không minh bạch. “Đề nghị trong kê khai nếu cần thiết phải làm phiếu thăm dò, cán bộ công chức, thăm dò nhân dân xem có tín nhiệm hay không. Nếu phát hiện tham nhũng thì cho nghỉ. Ít nhất là cán bộ, thì mới làm triệt để được”, ĐB Sùng Thìn Cò nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục