Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi người dân sử dụng nước sạch vì sức khỏe chính mình

  • 06/09/2019 12:14
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Khẳng định việc nâng cao chất lượng nước sạch là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng đời sống người dân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kêu gọi người dân đồng thuận, ủng hộ các dự án, nhất là việc xây dựng mạng lưới cấp nước và nhấn mạnh, sử dụng nước sạch chính là đảm bảo sức khỏe mỗi người...
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên giải trình

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên giải trình

Sáng 6-9, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình về cung cấp nước sạch cho nhân dân.

Để làm rõ hơn các việc mà thành phố đã triển khai, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đăng đàn trả lời các vấn đề các đại biểu quan tâm.

Theo Chủ tịch UBND TP, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội chọn phương châm lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ. TP cũng đã đề xuất 5 giải pháp nâng cao chất lượng đời sống người dân trong đó có chất lượng nước sạch.

Chủ tịch UBND TP chỉ rõ các bất cập tồn tại như: tình trạng nước sạch ở vùng nông thôn chưa đảm bảo, thiếu nước mùa khô; cấp nước sạch ở nông thôn trước đây không hiệu quả, có dự án có dấu hiệu sai phạm. “Không lý do gì cách nhau một “sợi chỉ” bên này là phường, bên kia là xã mà mỗi nơi lại sử dụng nước chất lượng khác nhau”, Chủ tịch UBND TP nói.

Để thực hiện mục tiêu này, Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đã báo cáo các bộ, và Thủ tướng cho phép Hà Nội đưa chức năng quản lý toàn bộ nước sạch của Hà Nôi về một đầu mối là Sở Xây dựng.

Từ giữa 2016, TP đưa các danh mục dự án các nhà máy cấp nước nguồn, nước mặt công khai để kêu gọi đầu tư. TP thay đổi cách kêu gọi đầu tư; đề nghị xây thêm các nhà máy nước các tỉnh lân cận, đầu tư đường ống đề cung cấp ngược lại cho TP; yêu cầu các nhà đầu tư mở rộng công suất các nhà máy hiện có như: nhà máy nước Thăng Long - Vân Trì, nhà máy nước mặt sông Đà, trạm cấp nước Dương Nội....

Đáng chú ý, TP cũng ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến phục vụ nước sạch cho nhân dân, trong đó có việc sử dụng trạm lọc nước sử dụng công nghệ của Đức ở Dương Nội, Hà Đông.

Chủ tịch UBND TP dẫn chứng về việc trạm lọc nước ở Hà Đông sử dụng công nghệ này.

“Công nghệ này được áp dụng ở khu vực cạnh bãi rác Nam sơn. Sau 6 tháng người dân đã được dùng nước sạch, nếu dùng phương án cũ việc kéo đường ống lên đến khu vực ít mất thời gian, tốn kém hơn rất nhiều”, Chủ tịch UBND TP đãn chứng.

3 năm qua, UBND TP đã họp 37 lần với các nhà đầu tư, công ty, các huyện xã để giải quyết vướng mắc khó khăn; khơi thông chính sách giải phóng mặt bằng mà điển hình như dự án nhà máy nước mặt sông Đuống đã giải phóng mặt bằng 100 hec ta trong vòng 4 tháng; thi công đường ống; kết nối ngân hàng đồng hành về vốn; thí điểm xây dựng hệ thống cấp nước ở nông thôn ở 3 huyện để triển khai rộng rãi...

Tại sao nước sạch đến nơi rồi mà có chỗ người dân chưa dùng, Chủ tịch UBND TP lý giải nguyên nhân là thói quen chỉ dùng nước sạch để ăn uống, còn lại dùng nước ngầm để đỡ tốn kém. Việc sử dụng nước như vậy là chưa khoa học, lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe.

Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội sẽ rà soát toàn bộ giếng khoan ô nhiễm, đóng sớm hơn lộ trình với các giếng khoan nhiễm asen; với giếng khoan ở khu vực ở nông thôn, TP sẽ đề xuất cơ chế hỗ trợ người dân đóng lại các giếng này, không để thẩm thấu ô nhiễm tới mạch nước ngầm; xây dựng đơn giá cấp nước cho người dân; đối thoại giải quyết khúc mắc cho các doanh nghiệp cấp nước; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư; trợ giá cho người dân nông thôn; lắp trạm cấp nước ở vùng sâu vùng xa...

Trước thông tin, giá nước mặt sông Đà chỉ 5.000 đồng/m3 mà nước mặt sông Đuống cao hơn, Chủ tịch UBND TP cho biết, tiêu chuẩn nước mặt sông Đuống cao nhất hiện nay. Sắp tới một số nhà máy nước ở Hà Nội sẽ phải đầu tư bổ sung công nghệ mới, thay thế đường ống đảm bảo chất lượng. Giá nước sẽ được điều chỉnh để đảm bảo hài hòa lợi ích nhà nước, người dân, doanh nghiệp.

Ngay sau hội nghị, Chủ tich UBND TP cho biết, sẽ rà soát, doanh nghiệp nước sạch phải đủ năng lực, nếu không đủ tiêu chuẩn để uống được tại vòi thì nhất định thay thế... “Rất cần sự đồng thuận rất cao của người dân trong việc lắp đặt mạng truyền dẫn nước. Tôi mong muốn người dân nhiệt tình ủng hộ vì dùng nước sạch chính là đảm bảo sức khỏe của mình”, Chủ tịch UBND TP kêu gọi.

Tin cùng chuyên mục