Chủ động lập lại trật tự đô thị ở quận Tây Hồ

  • 14/10/2020 11:26
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài

ANTD.VN - Xác định rõ nhiệm vụ làm tốt công tác trật tự đô thị là biện pháp quan trọng trong công tác duy trì, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Vì vậy, chỉ huy Công an quận Tây Hồ đã chủ động có nhiều kế hoạch triển khai.

Chủ động lập lại trật tự đô thị ở quận Tây Hồ ảnh 1

Công an phường nhắc nhở hàng rong, quán cóc chấp hành quy định về TTĐT

Giao trách nhiệm cho chỉ huy phường

Theo Đại tá Mai Trọng Thắng, Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội, một trong những khâu giám sát để cấp phường thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo trật tự đô thị địa bàn là biện pháp tuần tra, kiểm tra chéo của các đội và đơn vị chức năng.

Hàng ngày ngoài việc báo cáo tình hình công tác địa bàn của chỉ huy Công an các phường thì tổ giám sát thuộc các đội chức năng của Công an quận kiểm tra, quay phim, chụp ảnh báo cáo để chỉ huy Công an quận cũng như lãnh đạo UBND quận có những chỉ đạo sát sao.

Đối với Công an quận, ngoài các chỉ tiêu công tác Công an thành phố Hà Nội giao thì việc đảm bảo, duy trì TTĐT địa bàn, làm tốt, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân chấp hành văn minh đô thị là thước đo, đánh giá vào thi đua của đơn vị và chỉ huy Công an phường. Ghi nhận tại những điểm được cho là nơi “nóng” về trật tự đô thị trước đây như đường ven hồ Tây, khu vực chợ Xuân La, khu vực đường Yên Phụ, Nghi Tàm đã cho thấy sự chuyển biến rõ rệt. Ngay cả khi vắng bóng tổ công tác việc dừng đỗ phương tiện không đúng nơi quy định không tái diễn. “Trường hợp vi phạm dừng đỗ sẽ bị tổ công tác sử dụng phương tiện chuyên dụng cẩu xe và xử lý nghiêm. Đã có hàng chục trường hợp bị xử lý từ đầu năm đến nay nên việc vi phạm không tái diễn, đã chuyển biến rõ rệt”- chỉ huy Đội Cảnh sát trật tự- CAQ Tây Hồ khẳng định.

Chủ động lập lại trật tự đô thị ở quận Tây Hồ ảnh 2

Đội tuần tra TTĐT và xe lưu động tuyên truyền người dân chấp hành giữ trật tự văn minh đô thị tuyến đường ven hồ Tây

Những ngày vừa qua, người dân phán ánh việc xuất hiện một số hàng rong gần khu vực chợ Xuân La, ngay sau đó, Ban chỉ đạo 197 của phường đã kiên quyết xử lý, lập lại đường thông hè thoáng. Theo tìm hiểu của phóng viên An ninh Thủ đô, người dân ở đây cho biết do khu vực chợ Xuân La đang xây dựng nên việc tuân thủ nghiêm ngặt về trật tự đô thị sẽ ảnh hưởng đến đời sống bà con khu vực. Tuy nhiên, để tháo gỡ cho người dân, Ban chỉ đạo 197 phường Xuân La đã tuyên truyền, giải thích thấu tình đạt lý để người dân hiểu và chấp hành. Ngay sau đó, tất cả việc mua bán đều di chuyển để trả lại sự phong quang cho cảnh quan đô thị tuyến phố Xuân La.

Theo Trung tá Đặng Mạnh Hùng, Phó Trưởng CAP Xuân La, mặc dù biết khu vực đang có công trình xây dựng chợ Xuân La, người dân gặp khó khăn trong việc sinh hoạt, nhưng vì quy định ai cũng phải chấp hành và tuân thủ nghiêm túc, do đó CAP luôn cử tổ tuần tra tuyên truyền, nhắc nhở cả khách mua lẫn người bán, đối với trường hợp đã bị nhắc nhở nhiều lần mà vẫn không chấp hành thì sẽ lập biên bản xử lý.

Duy trì công tác tuần tra, tuyền truyền, nhắc nhở

Có thể nói, trước đây tuyến phố Xuân La, đường Võ Chí Công, hay tuyến đường ven hồ Tây là điểm “nóng” về trật tự đô thị, bởi khu dân cư đông đúc giữa làng và phố đan xen nên thói quen sinh hoạt vẫn ở nếp cũ. Hơn nữa, đối với mặt đường ven hồ Tây có nhiều không gian thoáng đãng nên lâu nay đã trở thành điểm hóng mát, ngắm cảnh của người dân. Nhiều nhóm khách mang chiếu, ghế gấp để mở tiệc liên hoan tự phát khiến cho tổ công tác gặp khó khăn trong khi làm nhiệm vụ. Đối với những trường hợp này chỉ tuyên truyền, nhắc nhở giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, chấp hành để phương tiện đúng nơi quy định chứ không thể xử lý được.

Chủ động lập lại trật tự đô thị ở quận Tây Hồ ảnh 3

CAP thường xuyên nhắc nhở, xử lý vi phạm TTĐT

Cùng với đó là việc ngõ 28 Xuân La một thời gian hàng rong thường dừng, đỗ bán hàng nên đã làm ảnh hưởng đến cảnh quan tuyến phố. Trước những tồn tại trên, để tháo gỡ cho người dân và chiến lược làm “xanh, sạch, đẹp” lâu dài, quận Tây Hồ đã báo cáo thành phố xin chủ trương xây mới chợ Xuân La để phục vụ việc sinh hoạt, kinh doanh của người dân khu vực. Động thái tháo gỡ này đã làm giảm tải áp lực cho vấn đề trật tự đô thị của cơ sở phường Xuân La.

Mặc dù vậy nhưng Ban chỉ đạo 197 phường Xuân La vẫn có những kế hoạch cụ thể, chi tiết nhằm thực hiện nghiêm túc công tác đảm bảo, giữ gìn TTĐT địa bàn. Một trong những nhiệm vụ cụ thể là thường xuyên tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở và thực hiện ký cam kết với cơ sở kinh doanh, người dân thực hiện quy định không lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè làm ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị.

Theo chỉ huy Công an quận Tây Hồ để duy trì công tác trật tự đô thị khu vực là sự bền bỉ vừa tuyên truyền vừa kiên quyết xử lý. Ngoài việc giao cho Công an các phường chủ động làm tốt công tác này thì còn có đội Cảnh sát trật tự thuộc quận luôn cắt cử tổ tuần tra lưu động để kiểm tra, nhắc nhở, xử lý.

Chủ động lập lại trật tự đô thị ở quận Tây Hồ ảnh 4

Tổ công tác luôn duy trì đảm bảo ANTT để ven hồ Tây thoáng đãng, sạch sẽ

Còn nhớ đến đợt diễn ra dịch bệnh Covid-19 vừa qua, do làm tốt công tác tuyên truyền của lực lượng chức năng quận Tây Hồ, toàn bộ các tuyến ven hồ Tây cũng như khu vực quảng trường đối diện UBND quận người dân chấp hành tuyệt đối. Cho đến thời điểm hiện tại, công tác tuyên truyền phòng ngừa dịch bệch Covi-19 cùng với công tác chấp hành trật tự đô thị nhằm đảm bảo công tác giữ gìn ANTT địa bàn vẫn được thực hiện thường xuyên và song song.

Trong cuộc họp mới đây của cán bộ chủ chốt UBND quận Tây Hồ, Ban chỉ đạo 197 quận đã nêu rõ, mặc dù công tác duy trì trật tự đô thị để phố phường “xanh sạch, đẹp” đường thông, hè thoáng đúng nghĩa là cuộc chiến gian nan, song đó là trách nhiệm của các đơn vị liên quan phải tìm ra biện pháp tháo gỡ, tuyên truyền cho người dân thấu hiểu và chấp hành để công tác này đạt hiệu quả cao.

Tin cùng chuyên mục