Cho thuê đất 99 năm không phải vấn đề mấu chốt của đặc khu

  • 04/06/2018 12:01
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, 4-6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ đã nhận được rất nhiều tin nhắn, thư góp ý về thời hạn cho thuê đất 99 năm tại 3 đặc khu kinh tế trong dự luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu bên hành lang Quốc hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu bên hành lang Quốc hội

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, việc xây dựng Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu), thành lập các đặc khu kinh tế, nhiều nước trên thế giới đã làm từ lâu và đã thành công. Việt Nam bây giờ mới triển khai là chậm.

“Việc này cần có cơ chế chính sách thu hút để có môi trường đầu tư tốt, đó là vấn đề quan trọng nhất” – Thủ tướng nói về quan điểm xây dựng Luật này.

Một trong những nội dung đang được dư luận đặc biệt quan tâm trong dự thảo luật Đặc khu là quy định cho thuê đất thời hạn tối đa lên tới 99 năm tại 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Nói về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, thời gian qua cá nhân Thủ tướng cũng đã nhận được rất nhiều tin nhắn, thư, điện thoại của các nhân sĩ trí thức, đại biểu Quốc hội…

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ lắng nghe các ý kiến, lắng nghe một cách có trách nhiệm đối với ý kiến góp ý của các trí thức, nguyện vọng của nhân dân và các đại biểu Quốc hội.

“Ở đây có ý là trong trường hợp cá biệt, Thủ tướng sẽ xem xét. Tuy nhiên trước đó phải xin ý kiến các cơ quan chức năng” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lý giải và nêu rõ, giao đất 99 năm tại đặc khu là trường hợp đặc biệt, phải xem xét cùng các điều kiện khác rất chặt chẽ.

Thủ tướng Chính phủ cũng mong muốn Quốc hội xem xét, quyết định vấn đề này một cách thận trọng, công khai và minh bạch. “Còn quyết định thế nào là quyền của các đại biểu, của Quốc hội, quyết định thế nào thì Chính phủ cũng trân trọng” – Thủ tướng nói.

Đồng thời, Thủ tướng cũng một lần nữa nhấn mạnh lại quan điểm “đây không phải là điểm mấu chốt trong luật” mà với luật đặc khu, quan trọng nhất là tạo cơ chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

Tin cùng chuyên mục