10 gương mặt trẻ xuất sắc tiêu biểu Công an Thủ đô năm 2018:

Chiến sĩ Cảnh sát giao thông hay giúp người

  • 27/03/2019 06:00
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Xem đoạn video ghi lại cảnh cậu con trai duy nhất trong nhà đu người trên không, lao vào biển lửa cứu 5 người thoát khỏi đám cháy, bà Giang vừa thương lại vừa tự hào về con. Bà bảo, cái tính thương người, thích giúp đỡ người khác đã ăn vào máu từ nhỏ và thôi thúc con bà đến với ngành Công an.
Gia đình anh Nguyễn Văn Nam xem đồng chí Nguyễn Văn Tiến như ân nhân

Gia đình anh Nguyễn Văn Nam xem đồng chí Nguyễn Văn Tiến như ân nhân

Vì dân quên mình…

Đã hơn một năm trôi qua, người dân thị trấn Xuân Mai (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) thi thoảng vẫn nhắc chuyện anh chàng CSGT Nguyễn Viết Tiến (Đội CSGT số 12, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội) lao vào biển lửa cứu 5 thành viên gia đình anh Nguyễn Văn Nam thoát  khỏi đám cháy căn nhà 5 tầng, rạng sáng 25-9-2017. Thời điểm đó, Thượng úy Nguyễn Văn Tiến đang cùng đồng đội trên đường làm nhiệm vụ tuần tra, phát hiện đám cháy đã nhanh chóng lao vào cứu người. Hình ảnh người chiến sỹ Công an không màng hiểm nguy, bám tường treo lơ lửng người trên không, giữa mịt mùng khói lửa để tiếp cận và phá “chuồng cọp” cứu 5 người thoát nạn gây xúc động và nể phục cho mọi người. 

Bà Phùng Thị Giang - mẹ Thượng úy Nguyễn Văn Tiến, kể rằng bà đã thót tim khi được người thân cho xem lại video ghi cảnh con trai đu mình trên không, lao vào biển lửa cứu người được báo chí đăng tải ít giờ sau vụ việc. Ngay tức thì, bà nhờ người cháu họ gọi điện thoại có hình cho con trai hỏi han tình hình sức khỏe. Biết con chỉ bị xây xước, bỏng nhẹ bà mới an tâm và không quên dặn con sau khi hoàn thành nhiệm vụ về nhà ăn cơm cùng cả nhà, để bà thết đãi món cá kho dưa, món khoái khẩu của cậu con trai duy nhất trong nhà. “Thấy con lao vào biển lửa như thế, mẹ nào mà chẳng lo, chẳng xót hả chú. Nhưng biết con vì nhiệm vụ, vì cứu giúp người hoạn nạn nên cũng chỉ biết chúc con nhiều sức khỏe để tiếp tục công tác tốt”, bà Giang nói, đôi mắt ánh lên niềm tự hào.

Còn với Thượng úy Nguyễn Văn Tiến, khi nhắc lại vụ việc trong anh là cảm giác tiếc nuối. “Sau khi rời hiện trường, tôi ngồi tĩnh tâm nhớ lại toàn bộ diễn biến sự việc để xem liệu mình có thể làm tốt hơn được không, nhưng có lẽ không thể, bởi lửa lan quá nhanh, trong khi sức người có hạn. Giá như gia đình anh Nam may mắn hơn, có lẽ niềm vui của những người cứu hộ như chúng tôi sẽ trọn vẹn hơn”, Thượng úy Nguyễn Văn Tiến chia sẻ. Sau vụ việc, vợ chồng anh Nam không chỉ xem anh Tiến là ân nhân mà còn như một người em trong gia đình. Hai bên thường xuyên qua lại, hỏi han về công việc, chia sẻ những câu chuyện vui buồn trong cuộc sống hàng ngày.

Những việc làm tốt, giúp Thượng úy Nguyễn Văn Tiến dễ dàng thuyết phục người dân trong tuyên truyền, xử lý vi phạm giao thông

Những việc làm tốt, giúp Thượng úy Nguyễn Văn Tiến dễ dàng thuyết phục người dân trong tuyên truyền, xử lý vi phạm giao thông

Lấy giúp người làm niềm vui

Khi còn học trong trường Trung học Cảnh sát, Nguyễn Văn Tiến thích nhất môn tâm lý học. Chính sự đam mê đó giúp anh tìm tòi, bồi đắp kiến thức và phục vụ hữu ích cho bản thân sau này đó là tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông. “Quan trọng là làm sao để người vi phạm hiểu, tâm phục khẩu phục khi bị xử lý và có ý thức không tái phạm thì khi đó mình mới hoàn thành nhiệm vụ”, Thượng úy Nguyễn Văn Tiến đúc kết sau 9 năm khoác lên mình bộ cảnh phục tươi màu nắng. 

Những người đồng đội tại Đội CSGT số 12 cho biết, Nguyễn Văn Tiến là người rất khéo léo song cũng rất cương quyết trong khi làm nhiệm vụ. Ngoài ra, Tiến còn thường xuyên giúp đỡ người khác, kể cả… người vi phạm. Trong một lần tuần tra dọc Quốc lộ 6 vào ban đêm, tổ công tác của Thượng úy Nguyễn Văn Tiến phát hiện một xe tải có dấu hiệu chở quá khổ, quá tải nên đã yêu cầu dừng xe. Qua kiểm tra, ngoài lỗi vi phạm trên, lái xe còn không xuất trình được bằng lái theo quy định. Sau khi được Thượng úy Nguyễn Văn Tiến giải thích cặn kẽ về lỗi vi phạm, lái xe cùng người bạn đường vui vẻ để tổ công tác tạm giữ xe, 7 ngày sau quay lại nộp phạt. Khi đó thấy lái xe nói đang trên tuyến chở hàng về Thanh Hóa, xe bị giữ nên không biết đi về bằng cách nào, Thượng úy Nguyễn Văn Tiến đã nán lại hơn một tiếng đồng hồ trong đêm để vẫy một xe chạy tuyến Nghệ An, xin cho hai người vi phạm nói trên quá giang. Một tuần sau, người lái xe quay lại nộp phạt 10 triệu đồng với thái độ rất vui vẻ và còn cảm ơn đồng chí Tiến vì đã giúp anh tìm xe về được tới nhà.

Còn với Thượng úy Nguyễn Văn Tiến, một trong nhiều kỷ niệm khó quên là buổi tối cách đây hơn một năm, khi anh đang đưa người yêu về thăm bố mẹ ở quê Ứng Hòa (Hà Nội) thì gặp một xe máy bị nạn bên đường, người đàn ông lái xe có biểu hiện say xỉn, chở theo mẹ mình. Tạm quên mâm cơm đoàn viên, anh cùng bạn gái đã nhanh chóng đưa hai người đến địa điểm sơ cứu, đồng thời gọi điện cho người thân của họ tới. Cũng rất nhiều lần Thượng úy Nguyễn Văn Tiến cùng người đi đường giúp người không may tai nạn giao thông tới bệnh viện kịp thời, giảm thiếu tối đa rủi ro.

Sau những lần giúp người như thế, đặc biệt là vụ cứu thoát 5 người ở vụ cháy tại thị trấn Xuân Mai, Thượng úy Nguyễn Văn Tiến được nhiều người tham gia giao thông nhận ra. “Có lẽ cũng từ những việc làm thiết thực nên khi tuyên truyền, phân tích, xử lý vi phạm giao thông, lời lẽ của tôi dễ thuyết phục được mọi người hơn”, anh Tiến chia sẻ.

Với những thành tích đạt được, Thượng úy Nguyễn Văn Tiến vinh dự được nhận Huân chương Dũng cảm năm 2017, giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2017, Công dân Thủ đô ưu tú 2018, Gương mặt trẻ tiêu biểu CATP Hà Nội 2018, cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.

Tin cùng chuyên mục