Chạy đua với thời gian, vượt qua tất cả để những người xa quê trở về được an toàn nhất

  • 19/03/2020 16:04
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Trong suốt đêm 17 và cả ngày 18-3, dưới cơn mưa rả rích kèm theo gió bắc lạnh buốt, những CBCS của CAP Hoàng Liệt, CAQ Hoàng Mai, Hà Nội đã cùng với Bộ đội, lực lượng chức năng thức trắng, khẩn trương kê dọn, chuẩn bị khang trang phòng ốc tòa nhà ở sinh viên tại Pháp Vân - Tứ Hiệp để đón hàng trăm người dân Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới trở về nước.

Thông tin chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc đưa người cách ly từ sân bay Nội Bài về khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp nhanh chóng được lãnh đạo UBND quận, CAQ Hoàng Mai quán triệt tới các đầu mối cơ sở trên địa bàn. Đây là khu nhà nhiều khối, tầng, khá biệt lập với khu dân cư và đặc biệt là thuận tiện cho việc di chuyển người dân từ Nội Bài về ăn nghỉ.

Chuẩn bị mọi thứ tốt nhất đón đồng bào

Tại khu nhà này, cũng đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về không gian, cây xanh, các thiết bị, đồ dùng phục vụ sinh hoạt. Việc cần làm ngay trong ngày 17-3 đó chính là thông báo và phối hợp với các đơn vị chức năng khẩn trương thu dọn phòng ốc, bố trí nơi ăn nghỉ cách ly cho đồng bào từ nước ngoài về được chu tất nhất, đảm bảo đúng theo các yêu cầu về cách ly, an toàn.

Trước khi chuyển người dân ở Nội Bài về tại khu nhà này, lãnh đạo UBND quận và CAQ Hoàng Mai cùng với lực lượng chức năng đã tiến hành khảo sát, chỉ đạo công tác chuẩn bị và đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn hiểu được những chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống dịch Covid-19

Trước khi chuyển người dân ở Nội Bài về tại khu nhà này, lãnh đạo UBND quận và CAQ Hoàng Mai cùng với lực lượng chức năng đã tiến hành khảo sát, chỉ đạo công tác chuẩn bị và đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn hiểu được những chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống dịch Covid-19

Các đồng chí lãnh đạo UBND và CAQ Hoàng Mai đã trực tiếp có mặt tại hiện trường nơi tòa nhà A1, chỉ huy CBCS thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị đón người dân về cách ly. Ngoài Đội CSGT, TT, CAQ Hoàng Mai còn huy động 100% CBCS của CAP Hoàng Liệt tham gia phối hợp với các ban, ngành - đoàn thể của phường, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tập trung hỗ trợ cho sinh viên chuyển đồ đạc sang các tòa nhà khác, nhường phòng lại cho người cách ly từ Nội Bài về tạm lưu trú.

Trong suốt đêm 17 và cả ngày 18-3, lực lượng CAP Hoàng Liệt, CAQ Hoàng Mai cùng với các đơn vị chức năng như chạy đua với thời gian để tổ chức dọn dẹp phòng, ốc của tòa nhà. Tòa nhà A1 có 2 nguyên đơn cao tầng, có khả năng tiếp nhận hàng nghìn người cách ly từ Nội Bài về. Tất cả những căn phòng trong tòa nhà đều được lực lượng chức năng dọn dẹp sạch sẽ, kê dọn giường chiếu, chăn màn, đảm bảo đúng yêu cầu về điều kiện sinh hoạt, cách ly.

CAP Hoàng Liệt cùng với lực lượng chức năng tổ chức di chuyển đồ đạc của sinh viên để nhường những căn phòng trong tòa nhà phục vụ việc cách ly

CAP Hoàng Liệt cùng với lực lượng chức năng tổ chức di chuyển đồ đạc của sinh viên để nhường những căn phòng trong tòa nhà phục vụ việc cách ly

Khi biết tin căn phòng của mình sẽ được trưng dụng dành để đón những đồng bào từ nước ngoài về để làm công tác cách ly theo quy định, em Nguyễn Thị Hoa, sinh viên, quê ở Hà Nam vui vẻ cho biết: "Sinh viên như chúng em sống đơn giản, đồ dùng cũng không quá nhiều, em mong các cô, chú, anh chị từ nước ngoài về đây sẽ có những ngày vui vẻ, nhanh hết thời gian cách ly để trở về nhà". Ngay trong ngày 18-3, Hoa và các bạn trong phòng đã theo hướng dẫn, và được CBCS của CAP Hoàng Liệt hỗ trợ di chuyển đồ đạc của mình sang tòa nhà khác gần đó, nhường căn phòng lại cho đơn vị chức năng để tổ chức dọn dẹp, đón người dân từ nước ngoài về lưu trú.

Không chỉ dọn dẹp trong các căn phòng của tòa nhà, lực lượng chức năng còn tiến hành phun dung dịch khử khuẩn ở tất cả các căn phòng, tòa nhà, hành lang, lối đi chung, cầu thang…. Đây là yêu cầu bắt buộc và được các đơn vị chức năng đặc biệt chú ý, thực hiện có hiệu quả. Hệ thống vệ sinh môi trường ở các tầng, phòng cũng được đơn vị quản lý môi trường của quận Hoàng Mai kiểm tra, đảm bảo các yêu cầu sinh hoạt cao nhất. Bộ phận y tế của phường, quận cũng như các đơn vị nằm trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của quận Hoàng Mai cũng sắp xếp, bố trí hợp lý những bình rửa tay diệt khuẩn, bàn ghế, khu vực kiểm tra thân nhiệt tại xunh quanh tòa nhà, trong tòa nhà, ở các tầng.

Đại úy Đinh Văn Cường, Trưởng CAP Hoàng Liệt cho biết: "Lực lượng CAP được huy động tối đa để tham gia công tác chuẩn bị chu đáo nhất về hậu cần, nơi ăn nghỉ… cho người dân nằm trong diện cách ly đưa về từ Nội Bài. Ngoài ra, lực lượng CSTT, CAP Hoàng Liệt cũng làm sạch vệ sinh ở khu vực xung quanh tòa nhà, thiết lập tại đây nhiều hàng rào đảm bảo ANTT, phục vụ hiệu quả cho lực lượng Quân đội ở phía trong tòa nhà cũng như các y, bác sỹ tham gia công tác theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho số người được đưa về cách ly tại đây".

Thân thương những ánh mắt nghĩa tình

Ngay trong đêm 18-3, những chiếc xe khách đặc chủng với trang bị đầy đủ về các thiết bị khử khuẩn, nhân viên y tế đi kèm đã đưa hơn 200 người từ Nội Bài về đây. Trước đó, UBND quận cũng như CAQ, CAP Hoàng Liệt đã làm tốt công tác tuyên truyền nên những người dân sinh sống trên địa bàn đã hiểu được chủ trương đúng đắn, nhân đạo, nghĩa tình của Đảng và Nhà nước, thành phố trong việc tiếp nhận, đưa người từ nước ngoài về khu cách ly để giám sát, phòng, chống dịch Covid-19. Người dân hoàn toàn ủng hộ và mong muốn những đồng bào xa quê của mình trở về khu nhà A1 khu nhà ở sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp yên tâm, đồng lòng cùng Chính phủ, Nhà nước và thành phố chiến đấu, chiến thắng trong cuộc chiến phòng, chống dịch hiện nay.

Theo đúng quy định đảm bảo an toàn, việc cách ly, chính vì vậy khi những chiếc xe ô tô chở người từ sân bay Nội Bài về tòa nhà, người dân được đưa lên các phòng đã chuẩn bị sẵn giường chiếu, chăn màn, nước ấm, các thiết bị, đồ dùng phục vụ sinh hoạt khác. Bộ phận hậu cần có lẽ cũng là một trong những lực lượng vất vả nhất, ngoài con số hơn 200 người dân được đưa về trong đêm 18-3, trong ngày hôm nay và những ngày tiếp theo, con số này sẽ tiếp tục được nhân lên. Mặc dù vậy, từ bữa ăn, giấc ngủ của người dân khắp nơi trên thế giới khi về quê hương đều được các thành viên trong Ban chỉ đạo, lực lượng chức năng, phòng, chống dịch Covid-19 của quận Hoàng Mai đảm bảo chu đáo nhất, an toàn nhất…

Các sinh viên đang sinh sống tại tòa nhà được di chuyển sang tòa nhà khác để đảm bảo các điều kiện về y tế cho tòa nhà, phục vụ đón người dân từ nước ngoài về cách ly

Các sinh viên đang sinh sống tại tòa nhà được di chuyển sang tòa nhà khác để đảm bảo các điều kiện về y tế cho tòa nhà, phục vụ đón người dân từ nước ngoài về cách ly

Thông tin với phóng viên, Thượng tá Lê Văn Thắng, Phó trưởng CAQ Hoàng Mai cho biết: "Ngoài việc huy động một lực lượng lớn tham gia công tác chuẩn bị trước khi đón đồng bào về lưu trú cách ly tại đây, hiện CAQ Hoàng Mai còn bố trí 100 CBCS cùng với dân phòng, tự quản để đảm bảo ANTT xung quanh tòa nhà, các chốt gác. Số CBCS này được phân công cụ thể từng vị trí làm nhiệm vụ, trách nhiệm cũng như vai trò trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo ANTT phục vụ hiệu quả các đơn vị, lực lượng trong tòa nhà".

Tất cả CBCS khi thực hiện nhiệm vụ cũng như trong quá trình đi lại, di chuyển đều nằm trong kế hoạch, phương án đảm bảo ANTT đã được đơn vị xây dựng trước đó. CAQ Hoàng Mai cũng phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức cấp phát các thiết bị bảo hộ như khẩu trang, gang tay, nước rửa tay diệt khuẩn… phục vụ cho CBCS làm nhiệm vụ, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Những chiếc xe quân đội đặc chủng vận chuyển đồ đạc, hàng hóa cung cấp phục vụ cho công tác ăn, nghỉ, lưu trú cách ly của người dân trong tòa nhà

Những chiếc xe quân đội đặc chủng vận chuyển đồ đạc, hàng hóa cung cấp phục vụ cho công tác ăn, nghỉ, lưu trú cách ly của người dân trong tòa nhà

Khi những chiếc xe chở người dân từ Nội Bài về khu nhà ở trên, chứng kiến sự đón tiếp tận tình, trách nhiệm, chu đáo của lực lượng CAQ Hoàng Mai, CAP Hoàng Liêt cũng như Quân đội, y, bác sỹ… đã khiến cho những người con xa quê lâu ngày dâng lên niềm xúc động mãnh liệt.

Ẩn sau chiếc khẩu trang là những nụ cười hạnh phúc, hiện rõ trên khóe mắt của những người con xa quê hương, nay trở về trong vòng tay nghĩa tình của đất nước. Những bàn tay giơ cao lên vẫy chào, hai ngón tay xếp lại thành hình chữ “V” như biểu tượng của chiến thắng, niềm tin trong công cuộc đồng hành cùng đất nước, lực lượng chức năng về cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 trước, sau cánh cửa các căn phòng.

Sau những nụ cười của người dân trong các căn phòng cách ly, phía ngoài, trong những ngày tới đây, lực lượng Quân đội, Công an, các y - bác sỹ, thành viên trong Ban phòng, chống dịch cũng như lực lượng chức năng sẽ có những đêm không ngủ, tất cả vì sự bình yên của đồng bào xa quê hương nay trở về cùng chung tay chống dịch bệnh Covid-19.

Tin cùng chuyên mục