Chất BPA dễ gây sảy thai và dị tật bẩm sinh

  • 25/09/2012 16:15
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Hóa chất này có liên quan tới việc cản trở sự phát triển của trứng, sảy thai và các dị tật bẩm sinh.

The một nghiên cứu mới đây được tiến hành trên khỉ nâu cho thấy chất bisphenol A (BPA) có thể cản trở hệ sinh sản của giống cái và dẫn tới tổn thương nhiễm sắc thể ở trứng, sảy thai và các dị tật bẩm sinh.

BPA được tìm thấy trong nhiều sản phẩm gia dụng như chai, lọ nhựa, hộp tráng lớp nhôm và nhiều loại khác dùng để đóng gói sản phẩm. Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy có mối liên quan giữa BPA và nhiều bệnh như bệnh tim, ung thư và béo phì ở trẻ em.

Chất BPA dễ gây sảy thai và dị tật bẩm sinh ảnh 1

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học ở Đại học bang Washington, Mỹ đã cho khỉ nâu mang thai dùng liều đơn BPA hàng ngày và các liều thấp hơn liên tục để xem mức độ ảnh hưởng của chất này đến hệ sinh sản của bào thai khỉ cái. Khỉ nâu là loài động vật có hệ sinh sản giống con người nhất.

Ở giai đoạn sớm nhất của quá trình phát triển trứng ở khỉ cái trưởng thành, tế bào trứng không phân chia hợp lý. Các nhà nghiên cứu thấy rằng trứng được thụ tinh với số nhiễm sắc thể sai hiếm khi phát triển tốt, do đó dẫn tới sảy thai hoặc các dị tật bẩm sinh.

Nghiên cứu được đăng ngày 24/9 trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Theo Healthday/THX

Tin cùng chuyên mục