Chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà

  • 14/08/2016 06:53
  • 0 bình luận
  • Đoan Hùng
ANTD.VN - Hầu hết những trẻ mắc sốt xuất huyết Dengue (SXH độ nhẹ và trung bình) đều được bác sĩ cho theo dõi và chăm sóc tại nhà. Những nguyên tắc cơ bản chăm sóc trẻ SXH tại nhà như sau:

Hạ sốt đúng cách:

- Khi trẻ sốt từ trên 38,5 độC cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol loại đơn chất với liều 10 - 15mg/kg cân nặng, 4-6 giờ một lần.

- Cha mẹ cũng có thể lau mát cho trẻ bằng nước ấm để tránh biến chứng sốt cao gây co giật cho trẻ, nhất là trẻ đã có tiền sử sốt cao co giật trước đây.

Đảm bảo việc bù nước và chế độ dinh dưỡng cho trẻ bao gồm:

- Cho trẻ uống nhiều nước: bằng nhiều loại nước uống khác nhau như nước lọc, nước sôi để nguội, nước cam, nước chanh, nước dừa tươi, nước canh, nước cháo… Đặc biệt nên cho trẻ uống dung dịch Oresol là cách bù nước hiệu quả trong bệnh SXH.

- Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như cháo dinh dưỡng, súp rau củ, sữa uống các loại… kết hợp chế độ nghỉ ngơi hợp lý giúp trẻ mau lành bệnh.

- Tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ: bệnh SXH được bác sĩ hẹn tái khám mỗi ngày.

Phát hiện sớm dấu hiệu bệnh trở nặng:

- Phải theo dõi sát vì thời điểm nguy hiểm nhất của bệnh SXH là khi trẻ hết sốt (thường từ ngày thứ ba đến hết ngày thứ sáu), trẻ có thể trở nặng và sốc dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện kịp thời. Nếu phát hiện trẻ có biểu hiện trở nặng cần cấp cứu ngay.

Tuyệt đối tránh những tác động không tốt sau đây:

- Không nên cạo gió, cắt lể vì sẽ làm đau và có thể gây chảy máu, nhiễm trùng cho trẻ.

- Không tự ý cho trẻ uống thuốc Aspirine hoặc Ibuprofen vì có thể gây chảy máu dạ dày.

- Không cho trẻ uống những loại nước có màu đen hoặc đỏ như Coca, Pepsi, xá xị… vì có thể gây nhầm lẫn với tình trạng xuất huyết tiêu hóa ở trẻ

- Không cho trẻ SXH truyền dịch tại các phòng khám tư hoặc cơ sở y tế không đủ điều kiện, vì đã có nhiều trường hợp truyền dịch không đúng làm bệnh trở nặng và kéo dài, dễ gây phù nề, suy tim nặng… khi chuyển đến bệnh viện thì đã quá muộn không thể cứu sống được trẻ.

Những dấu hiệu cảnh báo trẻ cần phải được nhập viện:

Từ ngày thứ ba đến ngày thứ bảy của bệnh trẻ bắt đầu hạ sốt khoảng 37,5 - 38 độ C hoặc thấp hơn, một số bệnh nhi xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo sau đây:

- Trẻ nôn mửa nhiều, đau bụng.

- Bứt rứt, quấy khóc, lừ đừ, li bì, tay chân nhớp lạnh, tím, vã mồ hôi.

- Chảy máu mũi, chảy máu chân răng, nôn ra máu, đi tiêu phân đen.

Nếu phát hiện trẻ có một trong những dấu hiệu trên thì cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện.

Tin cùng chuyên mục