CATP Hà Nội gặp mặt các "Chứng nhân lịch sử"

  • 01/10/2016 12:51
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Sáng 1-10, tại trụ sở CATP Hà Nội, gần 100 cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô (giai đoạn 1946-1954) đã có buổi gặp mặt thân mật nhằm ôn lại những kỷ niệm và truyền thống hào hùng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Đến dự buổi gặp mặt thân mật với thế hệ cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô (giai đoạn 1946-1954) có Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an TP Hà Nội, các đồng chí trong Ban Giám đốc và đại diện một số phòng ban, chuyên môn.

Trong không khí ấm cúng và thắm tình đồng đội, các cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô năm xưa giờ tóc đã bạc trắng. Nhiều đồng chí đã phải chống gậy. Thế nhưng bất chấp tuổi tác cùng sức khỏe, gặp nhau ở tuổi “xế chiều”, thế hệ công an trong thời kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp vẫn ngời lên vẻ hào hùng vốn có.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương ân cần hỏi thăm sức khỏe

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương ân cần hỏi thăm sức khỏe

của từng cán bộ, chiến sỹ công an năm xưa

Ôn lại những kỷ niệm trong những năm tháng trường kỳ kháng chiến, đại diện Ban Liên lạc của thế hệ cán bộ, chiến sỹ CATP Hà Nội (giai đoạn 1946-1954) đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ tới những đồng đội đã ngã xuống để bảo vệ Thủ đô thân yêu. Nhắc đến những người đồng đội đã đi vào lịch sử, thế hệ các bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô năm xưa lại sống dậy không khí chiến đấu, những chiến công và cả những trận đánh “để đời”.

Và không chỉ có vậy, trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến,  CATP Hà Nội còn là lực lượng tiên phong mở đường giao thông liên lạc giữa quân, dân Thủ đô với căn cứ kháng chiến Việt Bắc và các vùng lân cận. Để giữ vững và củng cố tinh thần toàn dân kháng chiến ở vùng bị giặc chiếm đóng, CATP Hà Nội còn trực tiếp làm giao liên và bảo đảm tuyệt đối an toàn cho một số đồng chí lãnh đạo cấp cao vào nội thành động viên quân, dân Thủ đô.  

Trong 60 ngày đêm chiến đấu cản đường thực dân Pháp tái chiếm Hà Nội, lực công an Thủ đô năm xưa cũng đã trực tiếp và tham gia tiêu diệt hàng chục tên ác ôn, phá hủy một số xe tăng và thu nhiều súng ống, vũ khí.

Những ngày đầu mới tiếp quản Thủ đô, thế hệ cán bộ, chiến sỹ CATP Hà Nội (thời kỳ chống thực dân Pháp) còn phát hiện và đập tan hàng loạt âm mưu phá hoại cơ sở vật chất, máy móc, nhà xưởng, công trình tại Hà Nội; đập tan âm mưu và bắt giữ hàng chục đối tượng được các thế lực chống đối cách mạng đào tạo để cài cắm lại Thủ đô.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương tặng hoa và quà cho

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương tặng hoa và quà cho

Ban liên lạc cán bộ, chiến sỹ công an, giai đoạn 1946-1954

Đi cùng với những chiến công gắn với lịch sử Cách mạng dân tộc ấy, hơn 200 cán bộ, chiến sỹ của CATP Hà Nội đã ngã xuống. Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ mãi mãi để lại một phần xương máu của mình cho nền độc lập dân tộc, hoặc bị giặc bắt tù đày, tra tấn dã man nhưng vẫn một lòng kiên trung.

Tại buổi gặp mặt, đại diện Ban liên lạc thế hệ cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô (1946-1954) thông tin, hiện Ban liên lạc đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, tài liệu để trình cấp thẩm quyền đề xuất Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân cho lực lượng CATP Hà Nội, giai đoạn kháng chiến chống Thực dân Pháp.

Phát biểu trước thế hệ cha, anh, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương bày tỏ sự vui mừng và biết ơn sâu sắc trước những đóng góp to lớn của hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô (giai đoạn 1946-1954) vào công cuộc đấu tranh bảo vệ Thủ đô nói riêng và bảo vệ nền độc lập của nước nhà nói chung.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nhấn mạnh, Ban Giám đốc CATP Hà Nội luôn xác định các bác, các cô và các chú là chứng nhân lịch sử đối với lực lượng Công an Thủ đô và nhân dân nói chung. Đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội mong muốn thế hệ cha, anh đi trước tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương vui mừng báo cáo trước các cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô năm xưa về những kết quả, thành tựu mà lực lượng CATP Hà Nội đã đạt được trong thời gian vừa qua. Đó chính là an ninh chính trị tiếp tục được giữ vững, TTAT xã hội được bảo đảm và TTATGT không ngừng được kéo giảm trên các tiêu chí.

Điển hình cho những kết quả của CATP Hà Nội trong thời gian qua chính là đã bảo vệ tuyệt đối an toàn cho kỳ Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Bầu cử HĐND các cấp; bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các đoàn khách quốc tế, nguyên thủ một số quốc gia đến nước ta làm việc.

Nhân buổi gặp mặt thân mật và nồng ấm nghĩa tình đồng đội này, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cũng ân cần gửi lời hỏi thăm sức khỏe tới các đồng chí cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô năm xưa vì lý do sức khỏe đã không tham dự được buổi họp mặt.

Người đứng đầu lực lượng CATP Hà Nội mong mỏi, thế hệ cha, anh đi trước sẽ không ngừng đóng góp trí tuệ cũng như sức lực vào công cuộc xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại và đóng góp riêng cho lực lượng công an thành phố để thế hệ hôm nay luôn xứng đáng với lá cờ truyền thống của Ngành.                     

Tin cùng chuyên mục