Cảnh giác với xu hướng giảm giá vàng trong ngắn hạn

  • 22/03/2021 11:17
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Động thái quay đầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần khiến thị trường lo ngại về một đợt trượt giảm mới của giá vàng, nhất là khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ có khả năng sẽ tiếp tục đi lên.

Trong tuần trước, giá vàng quốc tế đã có những tín hiệu tích cực khi tăng mạnh từ mức 1.720 USD/ounce lên mức 1.755 USD/ounce và đóng cửa ở mức 1.745USD/ounce.

Tuy nhiên, sang đến đầu tuần này, thị trường kim loại quý mở cửa tại châu Á với tín hiệu không mấy khả quan. Vàng đã có bước trượt giảm nhẹ và hiện đang giao dịch quanh 1.739,5 USD/ounce.

Trong nước, giá vàng cũng có cùng xu hướng. Vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) điều chỉnh giảm 50 nghìn đồng/lượng chiều mua vào, giảm 150 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, niêm yết tại: 55,10 – 55,50 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,10 – 55,52 triệu đồng/lượng (Hà Nội). Đây cũng là mức giá phổ phiến được các doanh nghiệp đang niêm yết trên thị trường.

Cảnh giác với xu hướng giảm giá vàng trong ngắn hạn ảnh 1

Giá vàng mở cửa tuần giao dịch mới trong trạng thái giảm

Trong tuần trước, giá vàng quốc tế đã có những biến động tích cực khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã sửa đổi dự báo tăng trưởng GDP và lạm phát năm 2021 lên lần lượt 6,5% và 2,4%, nhưng vẫn nhấn mạnh sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức 0- 0,25% đến năm 2023.

Đặc biệt, Fed lại quyết định không sử dụng công cụ kiểm soát đường cong lợi suất trái phiếu (YCC) trong bối cảnh lợi suất trái phiếu đã và đang tăng mạnh, đồng thời cũng không gia hạn cho các ngân hàng thương mại không cần trích lập tỷ lệ dự trữ bổ sung (SLR) đối với trái phiếu chính phủ ở ngân hàng trung ương (sẽ hết hạn vào cuối tháng 3/2021).

Động thái trên của Fed sẽ khiến các ngân hàng phải bán ra một lượng lớn trái phiếu Chính phủ đang nắm giữ để duy trì tỷ lệ SLR ở mức tối thiểu trở lên theo quy định hiện hành.

Trước lo ngại này, nhiều nhà đầu tư, kể cả các quỹ đầu tư đã ồ ạt bán tháo trái phiếu để phòng ngừa rủi ro, khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm có thời điểm trong tuần này tăng lên tới 1,74%.

Dù vậy, giá vàng tuần trước vẫn có bước tăng (thay vì giảm khi lợi suất trái phiếu tăng), chủ yếu do kỳ vọng lạm phát trong năm nay sẽ tăng; các yếu tố địa chính trị trở nên căng thẳng hơn, như cuộc đàm phán Mỹ - Trung hay mối quan hệ giữa Mỹ và Nga cũng xấu đi…

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, nếu lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng thì vàng sẽ chịu thêm áp lực giảm, nhất là khi nhiều chuyên gia dự báo, lợi suất trái phiếu có thể vượt 2% khi các ngân hàng đồng loạt bán ra trái phiếu vào cuối tháng 3 này.

Trong tuần này, cả Chủ tịch Fed Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen sẽ có phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện Mỹ vào ngày 24/3. Với áp lực lợi suất trái phiếu tăng mạnh, Chủ tịch Fed có thay đổi quan điểm để sử dụng công cụ YCC hay không sẽ là điều mà thị trường đặc biệt quan tâm. Nếu người đứng đầu Fed vẫn bày tỏ quan điểm cứng rắn, không sử dụng công cụ YCC thì có thể vàng sẽ không trụ được ở mức giá hiện nay.

Tin cùng chuyên mục