Chuyên gia dự báo về giá vàng tuần tới

  • 21/03/2021 10:16
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Các chuyên gia và giới đầu tư đã có sự cải thiện tâm lý, dự báo lạc quan hơn về triển vọng giá vàng tuần tới.

Trong tuần trước, giá vàng đã có diễn biến tích cực đáng kể sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với quan điểm mềm mỏng về chính sách tiền tệ.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao tháng 4 tại New York giao dịch lần cuối ở mức 1.741,7 USD/ounce. Đây là mức giá cao nhất của vàng giao sau trên sàn COMEX kể từ hôm 25/2.

Trong khi đó, giá vàng giao ngay tại New York chốt tuần cũng ở mức khá cao, 1.745,9 USD/ounce. Tính cả tuần, giá vàng đã tăng 1,3%, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Có thể thấy, vàng đã phải nỗ lực rất nhiều để tăng trong tuần qua, bất chấp nhiều quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng xả hàng.

Theo các chuyên gia, vàng vững giá trên mức 1.730 USD/ounce nhờ quan điểm mềm mỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tái khẳng định lập trường rằng lãi suất sẽ không sớm tăng. Điều này sẽ có lợi cho một tài sản không mang lãi suất như vàng. Tuy nhiên, kỳ vọng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục tăng có thể hạn chế triển vọng tăng của giá vàng, nhất là khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 trong tuần qua.

Chuyên gia dự báo về giá vàng tuần tới ảnh 1

Giá vàng thế giới chốt tuần trong trạng thái khá tích cực

Ngoài ra, “sự giằng co giữa lợi suất trái phiếu tăng – nhân tố gây áp lực giảm giá vàng, và tâm trạng lo lắng trên tị trường chứng khoán – nhân tố hỗ trợ giá vàng, vẫn đang tiếp tục”, một báo cáo của ngân hàng Commerzbank nhận định.

Một số nhà phân tích lập luận rằng, dù lợi suất trái phiếu tăng, vàng vẫn đang có sức hấp dẫn của một kênh đầu tư chống lạm phát, xét tới gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD của chính quyền ông Biden và chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của Fed – hai nhân tố được dự báo sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay.

Bên cạnh đó, giới đầu tư còn đang hướng chú ý tới căng thẳng gia tăng trong quan hệ Mỹ - Trung và Mỹ - Nga. Cuộc đàm phán cấp cao Mỹ - Trung diễn ra ở Alaska đã khép lại bằng bất đồng dâng cao giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tâm điểm chú ý của nhà đầu tư trong tuần tới sẽ là phát biểu của một số quan chức Fed, trong đó có phiên điều trần chủ Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ. Ngoài ra, nhà đầu tư còn chờ dữ liệu tăng trưởng GDP quý 4/2020 của Mỹ và chỉ số giá tiêu dùng tháng 3, dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu.

Tuy nhiên, trái với diễn biến vàng thế giới, giá vàng trong nước tính chung tuần lại giảm nhẹ, mức giảm khoảng 100 nghìn đồng/lượng trong cả tuẩn. Dù vậy, So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ trong nước vẫn cao hơn vàng thế giới gần 7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế, phí và gia công.

Cụ thể, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chốt tuần với mức giá giá vàng miếng SJC tại 55,15 - 55,65 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,15 – 56,67 triệu đồng/lượng (Hà Nội). Giá vàng trên thị trường tự do cũng phổ biến giao dịch quanh mức giá này.

Dự báo giá vàng tuần tới, 13 nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco trên Wall Street thì có 6 người, tương đương 46%, nhận định giá vàng tăng; có 4 nhà phân tích, tương đương 31%, cho biết họ thấy giá vàng sẽ giảm, còn lại 3 người tương đương 23%, nhận định giá đi ngang.

Còn với 1.698 nhà đầu tư nhỏ lẻ trong cuộc khảo sát trực tuyến trên Main Street thì tới 65%, cho biết họ dành góc nhìn tích cực cho vàng vào tuần sau; 21%, nhận định tiêu cực, 14% trung lập với kim loại quý này.

Tin cùng chuyên mục