Giá vàng hôm nay: Thế giới tăng vọt, trong nước chưa nhúc nhích

  • 18/03/2021 11:26
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng thế giới tăng mạnh sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), tuy nhiên, vàng trong nước chỉ “nhúc nhích” nhẹ.

Trong phiên giao dịch ngày 17/3 tại thị trường Mỹ (đêm qua giờ Việt Nam ), giá vàng gần như đứng yên trong suốt phiên sáng đến tận đầu giờ chiều. Nhưng sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kết thúc và đưa ra thông báo nhắc lại lập trường của mình rằng lãi suất sẽ giữ nguyên cho đến khi tăng trưởng kinh tế và lạm phát kỳ vọng tăng trở lại một cách rõ ràng, thì giá kim loại quý đã vọt tăng.

Nó chỉ mất đúng 1 tiếng để đạt được mức tăng 20 USD và vượt mốc 1.750 USD/ounce. Sau đó, giá kim loại quý được điều chỉnh trở lại và tính đến cuối phiên, giá vàng trên sàn New York tăng tổng cộng 14,2 USD/ounce, chốt phiên tại 1.745,5 USD/ounce.

Sang đến sáng nay tại thị trường châu Á, xu hướng tăng vẫn chưa dừng lại, kim loại quý màu vàng đang giao dịch sát mốc 1.750 USD/ounce, tính đến 11h trưa theo giờ Việt Nam.

Giá vàng hôm nay: Thế giới tăng vọt, trong nước chưa nhúc nhích ảnh 1

Giá vàng trong nước ít phản ứng với diễn biến vàng thế giới

Trong khi giá vàng thế giới có bước tăng đáng kể thì trong nước, quý kim này chỉ nhúc nhích nhẹ. Dữ liệu của Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam cho thấy, giá vàng SJC tại các doanh nghiệp chỉ tăng nhẹ 50 – 100 nghìn đồng mỗi lượng tùy từng doanh nghiệp.

Theo đó, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang được niêm yết tại 55,30 – 55,70 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,30 – 55,72 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Tại các doanh nghiệp khác, mức giá cũng dao động quanh mốc này.

Có thể thấy, mặc dù Fed vẫn giữ nguyên lãi suất thấp, trong phạm vi giới hạn 0 – 0,25% nhưng theo các dự báo kinh tế mới nhất, cơ quan này khá lạc quan về tăng trưởng kinh tế Mỹ đến cuối năm. Trong dự báo lãi suất mới nhất của mình, Fed dự kiến lãi suất sẽ không thay đổi cho đến năm 2023, họ cũng không thay đổi các đánh giá kinh tế đã đưa ra trong tháng 12 vừa qua.

Như vậy, các yếu tố quan trọng đã được Fed đề ra bao gồm: lãi suất cơ bản sẽ được giữ nguyên trong thời gian dài sắp tới; Lạm phát vẫn chưa đáng ngại và cung tiền vẫn sẽ không bị thắt chặt lại; và Fed làm mọi cách để đạt được tăng trưởng kinh tế và kích thích việc làm.

Chỉ số USD-Index giảm mạnh từ mốc 92 điểm xuống còn 91,55 điểm. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu vẫn ở mức cao là 1,66%.

Với việc vàng đạt được mức tăng giá ấn tượng, bức tranh dài hạn của vàng dường như đã thay đổi, thị trường đang được đẩy vào vùng tích cực hơn.

Tin cùng chuyên mục