"Tảng đá" nào đã cản đường xu hướng tăng của giá vàng?

  • 19/03/2021 11:16
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Thị trường vàng được đưa vào vùng khá tích cực khi mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu rằng sẽ không vội tăng lãi suất trước năm 2024. Tuy nhiên, “cơn gió ngược” là lợi suất trái phiếu lại khiến giá vàng không thể tăng mạnh.

Cụ thể, sau khi thông tin ngân hàng trung ương Hoa Kỳ duy trì chính sách tiền tệ phù hợp với mức lãi suất giữ nguyên mức 0 – 0,25% cho đến năm 2023 được đưa ra vào thứ Tư, giá vàng đã tăng vọt, có lúc vượt 1.750 USD/ounce.

Nhưng sau đó, kim loại quý điều chỉnh và đã giảm khá mạnh trở lại trong phiên Mỹ ngày thứ Năm (đêm qua theo giờ Việt Nam ). Có lúc giá vàng trên sàn New York đã xuống dưới mốc 1.720 USD/ounce, còn chốt phiên tại 1.736,5 USD/ounce, giảm 9 USD trong toàn phiên.

Trong nước, giá vàng đã giảm tổng cộng khoảng 100 – 150 nghìn đồng/lượng trong phiên hôm qua. Sang đến sáng nay, quý kim này tiếp tục mất thêm khoảng 50 – 100 nghìn đồng/lượng. Theo đó, vàng SJC trên thị trường đang giao dịch phổ biến quanh mức 55,05 – 55,45 triệu đồng/lượng.

"Tảng đá" nào đã cản đường xu hướng tăng của giá vàng? ảnh 1

Vừa mới chớm tăng, giá vàng lại gặp ngay áp lực giảm

Theo các chuyên gia, “tảng đá cản đường” của giá vàng lúc này chính là lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ. Trước đó, khi được hỏi về sự gia tăng mạnh mẽ của lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, Chủ tịch Fed, ông Powell đã bác bỏ mọi lo ngại khi nói rằng các điều kiện tài chính có khả năng thích ứng cao.

Nhà lãnh đạo Fed cho rằng quan điểm của chính sách tiền tệ vẫn phù hợp. “Chúng tôi cam kết duy trì lập trường kiên nhẫn cho đến khi vấn đề việc làm được thực sự tốt lên”.

Một số nhà phân tích đã cho rằng bình luận của ông Powell có nghĩa là lợi suất trái phiếu có khả năng tăng cao hơn trong ngắn hạn. Vào thứ Năm, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao mới trong 13 tháng trên 1,7%.

Điều này xuất hiện nhiều lo ngại rằng nếu đà tăng của lợi suất trái phiếu tiếp tục, sẽ làm kim loại quý trở thành khoản đầu tư kém hấp dẫn và điều này có thể kéo giá vàng xuống dưới 1.700 USD/ounce.

Trong một báo cáo hôm thứ Năm, nhóm phân tích hàng hóa tại Credit Suisse nói rằng họ nhìn thấy tiềm năng vàng kiểm tra lại mức thấp nhất trong 10 tháng như vào tuần trước.

Georgette Boele, chiến lược gia kim loại quý cấp cao tại ABM AMRO cũng cho rằng việc Fed tỏ ra tương đối thoải mái về sự gia tăng mạnh của lợi tức trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ 10 năm có thể kéo theo đồng đô la Mỹ tăng và tạo ra một áp lực mới với giá vàng.

Tin cùng chuyên mục