Cảnh báo lừa đảo nhờ nhận tiền qua mạng xã hội Facebook

  • 15/01/2018 15:22
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Diễn đàn An ninh mạng WhiteHat.vn vừa đưa ra cảnh báo tình trạng lừa đảo nhờ nhận tiền qua Facebook dịp cuối năm.
Lừa đảo tiền qua Facebook SMS

Lừa đảo tiền qua Facebook SMS

Theo WhiteHat.vn, dịp cuối năm, các đối tượng lừa đảo thường tranh thủ thực hiện hành vi lừa đảo qua Facebook. 

Dựa vào lịch sử chat Facebook, SMS và những thông tin cung cấp từ nạn nhân, đối tượng lừa đảo thường thực hiện các bước: Hack 1 tài khoản Facebook, ở đây là tài khoản Facebook của bạn/người thân nạn nhân đang ở xa/nước ngoài (do tài khoản đặt mật khẩu yếu, mật khẩu dùng chung nhiều tài khoản bị lộ...).

Kẻ lừa đảo dùng tài khoản Facebook đã chiếm được tìm hiểu thói quen và tiến hành chat với nạn nhân sau đó nhờ nhận hộ một số tiền chuyển từ nước ngoài về. Nạn nhân không biết tài khoản Facebook kia đã bị tấn công nên tin tưởng và sẵn sàng giúp đỡ.
Sau khi thống nhất số tiền, kẻ lừa đảo sẽ dùng một số điện thoại từ nước ngoài (theo điều tra đây là một số điện thoại từ Canada) gửi 1 tin nhắn giả mạo thông báo từ Western Union đến số điện thoại của nạn nhân với nội dung đề nghị truy cập đường link trong SMS và xác nhận để có thể nhận được tiền từ Western Union (tuy nhiên trên thực tế đây là một trang web phishing).
Nạn nhân không biết đây là trang web phishing nên đã nhập các thông tin tài khoản, mật khẩu Internet banking vào trang web giả mạo rồi gửi đi và kẻ lừa đảo sẽ nhận được.
Sau đó, kẻ lừa đảo dùng thông tin Internet banking vừa chiếm được từ nạn nhân để thực hiện giao dịch qua cổng thanh toán trực tuyến VTC Pay và cổng thanh toán VNPAY. Tuy nhiên, do không có mã OTP được gửi đến số điện thoại nạn nhân nên giao dịch không thành công (OPT có hiệu lực trong 120 giây). Kẻ lừa đảo tiếp tục chat với nạn nhân đề nghị xác nhận OTP.
Cuối cùng, kẻ lừa đảo nhập OTP có được để hoàn thành giao dịch, nạn nhân bị trừ tiền trong tài khoản ngân hàng.

Thực tế cho thấy, không ít người đã trở thành nạn nhân của trò lừa đảo trên, đặc biệt vào dịp Tết vì nhu cầu gửi tiền, chuyển tiền trong và ngoài nước rất nhiều. Do đó, WhiteHat.vn khuyến cáo người dùng Facebook và tài khoản ngân hàng cần tiến hành các giải pháp an toàn 

Tin cùng chuyên mục