Cảnh báo chiêu lừa đảo mới nhằm vào người bán hàng online

  • 11/06/2020 08:02
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Một số đối tượng lừa đảo sử dụng chiêu chuyển tiền trước cho người bán thông qua giao dịch chuyển tiền quốc tế Western Union với thủ đoạn hết sức tinh vi.
Người bán hàng online cần cảnh giác trước chiêu trò lừa đảo

Người bán hàng online cần cảnh giác trước chiêu trò lừa đảo

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT&KTS- Bộ Công Thương) vừa cảnh báo về một chiêu lừa đảo mới nhằm vào những người bán hàng trực tuyến (online). Theo đó, một số đối tượng giả mạo là người Việt Nam tại nước ngoài mua một số lượng hàng hóa có giá trị lớn từ những người kinh doanh online trong nước và gợi ý chuyển tiền trước cho người bán  thông qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union.

Các đối tượng giả lập hóa đơn chuyển tiền quốc tế từ Western Union và gửi ảnh hóa đơn chứng từ cho bị hại, nhằm làm cho bên bán tưởng rằng phía mua hàng đã thực hiện xong lệnh chuyển tiền.

Sau đó, đối tượng gửi đường dẫn giả mạo Western Union cho người bán hàng online ở Việt Nam để làm thủ tục rút tiền. Trong đó nhập các thông tin về khoản ngân hàng... Đối tượng yêu cầu người bán online cung cấp mã OTP trên website giả mạo sau đó rút tiền từ tài khoản ngân hàng của người bán online để chiếm đoạt.

Theo Cục TMĐT&KTS, việc hướng dẫn chuyển tiền được các đối tượng lừa đảo thực hiện qua mạng di động hoặc qua nền tảng xã hội như: zalo, facebook, viber…

Để hạn chế rủi ro với người bán hàng online, Cục TMĐT&KTS khuyến cáo người bán hàng cần tra cứu, tham khảo và xác minh kỹ thông tin trước khi giao dịch chuyển và nhận tiền; Chỉ thực hiện các giao dịch thông qua các website chính thức của các tổ chức tài chính, ngân hàng và tuyệt đối không được cung cấp mã OTP cho người khác.

Đặc biệt, người bán hàng online không tùy tiện cung cấp thông tin và công khai số căn cước công dân, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng trên mạng và những tài khoản giao dịch online không để số tiền dư quá lớn để tránh các đối tượng lợi dụng chiếm đoạt tài khoản.

Tin cùng chuyên mục