Cần những quy định cụ thể

  • 12/07/2013 06:31
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Anh Nguyễn Đình Huy (30 tuổi, trú tại Gia Lâm, Hà Nội) cho rằng một trong những nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng là việc giám sát quy định hiện hành còn nhiều bất cập.

- Cứ nói đến tai nạn, người ta nghĩ ngay đến do ý thức người tham gia giao thông, anh nghĩ sao?


- Đấy cũng là một nguyên nhân quan trọng, nhưng có thể nói thêm do hệ thống giao thông chất lượng chưa đảm bảo... Và có phần quan trọng là do pháp luật còn nhiều điều chưa quy định cụ thể.


- Ví dụ?


- Như sức khỏe của người lái xe chẳng hạn. Quá dễ để mua được giấy khám sức khỏe. Rồi độ tuổi điều khiển phương tiện chưa được thực hiện nghiêm. Giáo dục đạo đức lái xe chưa được chú trọng. Hay Luật cũng quy định giờ làm việc tối đa cho một lái xe không quá 8 tiếng và thời gian lái xe liên tục không quá 4 tiếng, nhưng thực tế, ai kiểm soát được vấn đề này thì chịu.


- Theo anh, chất lượng phương tiện giao thông, đặc biệt là xe tải, xe khách đã được kiểm soát chặt chẽ?


- Tôi thấy chưa ổn vì khi xảy ra vấn đề gì chưa thấy trung tâm đăng kiểm nào bị xử lý. Cần nghiêm túc nghiên cứu để có ngay những quy định cụ thể, sát với thực tiễn hơn. Bên cạnh đó, kết hợp xử phạt nghiêm minh, giáo dục ý thức cho người tham gia giao thông mới chủ động giảm thiểu được tai nạn.Tin cùng chuyên mục