Cần công khai danh tính đại biểu khi biểu quyết

  • 15/11/2015 00:07
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-11, thảo luận dự thảo Nghị quyết về ban hành nội quy kỳ họp của Quốc hội, nhiều ĐBQH thẳng thắn cho rằng hoạt động thảo luận tại Quốc hội vẫn nặng tính hình thức, thiếu tính tranh luận.

ĐB Nguyễn Thị Quyêt Tâm (đoàn TP. HCM) đề nghị bổ sung nội dung về thời gian dành cho tranh luận trong các phiên thảo luận toàn thể tại hội trường Quốc hội. Lý do vì hiện nhiều ĐBQH khi thảo luận tại hội trường Quốc hội thực chất là trình bày tham luận đã chuẩn bị sẵn, dẫn đến không ít tham luận trùng lắp. “Tôi đề nghị với những phiên thảo luận về nội dung quan trọng thì Quốc hội cần bố trí 1/3 thời gian để tranh luận. Điều hành của chủ toạ vừa rồi có không gian để tranh luận nhưng còn thiếu” - ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu ý kiến.

Nhận xét thời gian về dành cho Thủ tướng trả lời chất vất 75 phút là quá ít, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị nên dành thời gian thỏa đáng cho Thủ tướng trả lời chất vấn trước Quốc hội, vì cử tri rất mong muốn được nghe thông điệp từ Chính phủ, đặc biệt là từ Thủ tướng.

ĐB Trần Du Lịch bày tỏ “Hoạt động ở Quốc hội mà cứ quy định cứng mỗi ĐB được phát biểu bao nhiêu phút rồi xếp hàng để tham luận thế này thì khó giải quyết được gì. Phải tranh luận đến cùng mới ra kết luận”. Liên quan quy định về chất vấn tại Quốc hội, nhiều ĐBQH đề nghị các ĐB khi hỏi và các thành viên Chính phủ khi trả lời câu hỏi phải đúng trọng tâm, trọng điểm, tránh trường hợp ĐB hỏi một ý Bộ trưởng lại trả lời ý khác. 

Một vấn đề cũng rất mới được đưa ra trong phiên thảo luận dự thảo Nghị quyết về ban hành nội quy kỳ họp của Quốc hội đó là nên công khai danh tính của đại biểu khi bấm nút biểu quyết. Đại biểu Nguyễn Đình Quyền cho rằng việc công khai danh tính đại biểu là thể hiện bản lĩnh của đại biểu, thể hiện rõ quan điểm của mình trước nhân dân và chịu trách nhiệm về quyết định đó và việc này “lẽ ra cần phải thay đổi từ lâu”. Đại biểu này cho rằng đã đến lúc phải thay đổi vì nếu không nhân dân sẽ không được biết quan điểm đại biểu của mình trong quá trình biểu quyết.

Tin cùng chuyên mục