Cải thiện môi trường kinh doanh: Đưa Việt Nam vào nhóm đầu trong ASEAN

  • 28/11/2015 07:08
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTĐ - Đó là một nhiệm vụ quan trọng được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng  nêu ra tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2015, ngày 27-11. 

Cải thiện môi trường kinh doanh: Đưa Việt Nam vào nhóm đầu trong ASEAN ảnh 1Môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã được cải thiện nhiều trong thời gian qua

Tại phiên họp, Chính phủ nghe báo cáo và thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2015, tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và một số nội dung quan trọng khác. Các thành viên Chính phủ nhất trí cho rằng, tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2015 tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực.

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát ở mức thấp, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 tăng 0,07% so với tháng trước. Tuy nhiên, một số vấn đề tồn tại như sản xuất và tiêu thụ nông sản còn nhiều khó khăn; một số mặt hàng nông sản xuất khẩu chiến lược giảm cả về lượng và giá trị; hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn trở ngại; tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng từ đầu năm đến nay luôn tăng thấp hơn mức tăng của tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế…

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá kết quả đạt được rất đáng mừng trong bối cảnh nền kinh tế đối diện với không ít khó khăn, thách thức. “Nếu không có gì đột biến, nhiều khả năng chúng ta sẽ đạt mức tăng trưởng cao hơn 6,5% trong năm nay” - Thủ tướng nhận định, đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục nỗ lực để đạt kết quả cao nhất, tạo tiền đề, điều kiện để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2016 ngay từ những ngày đầu, tháng đầu. 

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo mọi thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Thủ tướng lưu ý: “Cần tập trung chỉ đạo thu ngân sách trong tháng 12, nhất là cố gắng làm tốt công tác thu khoản nợ đọng 70.000 tỷ đồng tiền thuế để bảo đảm cân đối ngân sách”.

Ghi nhận việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đã có kết quả tích cực, Thủ tướng yêu cầu phải làm quyết liệt hơn: “Năm 2016 phải tiếp tục đà cải cách của năm 2015, đưa môi trường kinh doanh của Việt Nam vào nhóm đầu trong ASEAN”. Bên cạnh việc tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, cũng cần bảo đảm hiệu quả quản lý Nhà nước, bảo vệ lợi ích của cộng đồng. “Cái nào cần vẫn phải kiểm soát, không được buông lỏng. Không thể vì thuận lợi cho một người, lợi ích của một người mà có hại cho nhiều người”, Thủ tướng nói. 

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ giải pháp thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, thoái vốn đầu tư ngoài ngành theo kế hoạch được duyệt; thực hiện các giải pháp đồng bộ đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đó, phải tiếp tục hoàn thiện và thực hiện tốt các chính sách xã hội, nhất là chính sách đối với người có công và bảo đảm an sinh xã hội; thực hiện đồng bộ các giải pháp giải quyết việc làm và đẩy mạnh giảm nghèo bền vững theo chuẩn nghèo mới, giảm nghèo nhanh hơn trong đồng bào dân tộc thiểu số và địa bàn đặc biệt khó khăn; có kế hoạch chủ động về nguồn cung hàng hóa, lương thực, thực phẩm... phục vụ nhân dân dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.

Sẽ điều chỉnh thời gian đào tạo đại học

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe và cho ý kiến đối với Tờ trình về hoàn thiện cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân do Bộ GD-ĐT trình bày. Theo đó, cơ cấu mới khẳng định rõ tính phân luồng trong giáo dục THPT thông qua xác định các hướng chuyên sâu cho học sinh THPT là định hướng chung.

Học sinh muốn tham gia thị trường lao động sớm có thể theo học các chương trình đào tạo trình độ sơ cấp và trung cấp của giáo dục nghề nghiệp. Giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp không thay đổi về tên các trình dộ và phân tầng giáo dục đại học theo quy định của Luật Giáo dục đại học nhưng có điều chỉnh về thời gian đào tạo trình độ đại học, tiếp cận gần hơn với chuẩn mực chung của quốc tế.

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục